Bán chỉ định nhà, đất công giá rẻ bèo

[ad_1]

Đây là trường hợp quận Thủ Đức báo cáo với đoàn giám sát của HĐND TP.HCM ngày 24-5.

Cụ thể, theo báo cáo của Công ty Dịch vụ công ích quận Thủ Đức, một căn nhà có diện tích 108 m2 ở vị trí trên đã bán cho một hộ dân vốn đã thuê sử dụng từ trước với giá 1,5 tỉ đồng. Trong khi căn nhà gần đó chỉ với 74 m2 nhưng được bán đấu giá và thu về ngân sách đến hơn 7 tỉ đồng. “Đối với trường hợp bán chỉ định cho hộ dân thuê nhà sở hữu nhà nước cũng xem xét cả quá trình nhưng chỉ cách nhau mấy căn nhà mà giá chênh lệch đến hơn 5 tỉ đồng là rất đáng suy nghĩ” – ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế-Ngân sách, HĐND TP, đánh giá.

Tại buổi giám sát, các đại biểu HĐND TP cũng chỉ ra một số trường hợp đất công đang sử dụng chưa hiệu quả. Chẳng hạn như khu đất ở số 728, tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu có diện tích 620 m2 nhưng chỉ cho thuê với giá 5,2 triệu đồng/tháng. Khu đất ngay mặt tiền đường Võ Văn Ngân ở số 61 có diện tích 508 m2 cũng cho hợp tác xã vận tải hàng hóa và xe du lịch thuê mỗi tháng 15 triệu đồng…

Theo giải trình của UBND quận Thủ Đức, những trường hợp cho thuê và bán chỉ định nêu trên đều được thực hiện theo quy định về giá của UBND TP .

Một vấn đề khác liên quan đến quá trình xử lý sắp xếp đất công còn bất cập. Theo ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức , khi thực hiện theo Quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ, quận Thủ Đức chưa rà soát kỹ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất nên đề xuất đưa vào quản lý. “Mặc dù trên thực tế người dân đang sử dụng và là đất do Nhà nước quản lý nhưng trước giờ Nhà nước không quản lý. Do đó, khi sắp xếp vào đất công mà không rà soát kỹ khiến người dân rất bức xúc và khiếu nại” – ông Dũng cho hay.

Cụ thể đó là trường hợp của 32 hộ dân ở phường Trường Thọ; ba khu đất ở lò gốm Quang Phụng – Thành Nghĩa; Trường Mầm non Linh Chiểu…

Ông Dũng cũng cho biết thêm, những trường hợp này Ban chỉ đạo 09 giao quận Thủ Đức phối hợp với sở, ngành kiểm tra, rà soát hiện trạng, nguồn gốc pháp lý, quá trình sử dụng, quy hoạch… để đề xuất phương án xử lý. Theo ông Dũng, để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân thì phải đưa các diện tích đất có liên quan ra khỏi danh sách đất công và xem xét từng trường hợp cụ thể thì mới xử lý được.

Theo Việt Hoa

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *