Chuyên gia của DKRA cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng là do việc mở cửa nền kinh tế, nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch một phần lợi nhuận từ kênh đầu tư chứng khoán sang bất động sản và chính sách ưu đãi của các chủ đầu tư.

bat dong san nghi duong

Trong năm 2020-2021, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khá trầm lắng do chịu đà suy giảm từ năm 2019 và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bước sang 2 tháng đầu năm 2022, thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc.

Theo DKRA, nguồn cung của một số phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sự gia tăng đột biến như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố shophouse nghỉ dưỡng. Cụ thể, nguồn cung của biệt thự nghỉ dưỡng tăng 2 lần so với cùng kỳ; nguồn cung nhà phố shophouse nghỉ dưỡng tăng 31,5 lần so với cùng kỳ.

 Điều này để thấy được bức tranh thực tế của bất động sản nghỉ dưỡng.

Việc hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng nằm trong sự hồi phục chung của thị trường. Mở cửa nền kinh tế, đi lại thuận tiện hơn làm cho ngành du lịch hồi phục trở lại là yếu tố tác động đến tâm lý khách hàng làm cho sức cầu thị trường tăng lên đáng kể trong thời gian vừa qua”.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng do có sự tác động của những yếu tố quan trọng. Thứ nhất, cuối năm 2021 mở cửa nền kinh tế và duy trì sự kiểm soát dịch bệnh khá hiệu quả. Đây là một trong những tiền đề quan trong giúp nền kinh tế hồi phục.

Nhiều tổ chức kinh tế dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,5-7% trong năm 2022, đây là dấu hiệu tích cực, thị trường bất động sản cũng sẽ có sự hồi phục là điều tất yếu.

Thứ hai, thị trường chứng khoán trong năm 2021 tăng trưởng mạnh, nhiều nhà đầu tư chứng khoán có lợi nhuận. Do đó, sau khi chốt lời từ kênh đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch một phần lợi nhuận qua bất động sản.

Thứ ba, chính sách của chủ đầu tư cũng là nguyên nhân tác động đến sự tăng trưởng của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách hỗ trợ dòng tiền cho khách hàng như là chiết khấu trong ngày mở bán, kéo dài lịch mở bán, hỗ trợ lãi suất ngân hàng… Những chính sách này đã kích cầu thị trường gia tăng một lượng tiêu thụ lớn trong thời gian vừa qua.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa là lãi suất ngân hàng. Hiện nay, lãi suất ngân hàng khá thấp và duy trì ổn định thời gian vừa qua.

 

bat dong san nghi duong

 

Bên cạnh đó, chuyên gia của Savills cũng cho rằng, chính sách mở cửa đi lại giữa Việt Nam và các nước khác cũng sẽ làm thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn, không chỉ ở phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng mà còn ở phân khúc căn hộ dịch vụ.

Ngoài ra, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang được hưởng lợi từ sức nóng của du lịch trong nước. Nghiên cứu của Savills ghi nhận sự cải thiện của công suất cho thuê và giá thuê trung bình phân khúc khách sạn trong những tháng cuối năm 2021. Tương tự, nguồn cung tương lai tại thị trường Hà Nội đang trong đà tăng.

Tính từ năm 2022 trở đi. Những tín hiệu này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào khả năng bật dậy của ngành.

Bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực miền Bắc, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết: “Bàn về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của miền Bắc, bên cạnh các thành phố phát triển mạnh về du lịch như Hạ Long, chúng tôi nhận thấy số lượng lớn dự án đang được phát triển ở các vùng ngoại thành và xung quanh thành phố Hà Nội như Hòa Bình và Thanh Hoá”.

Xu hướng này cũng khá dễ hiểu, bởi việc di chuyển của người dân tới các quận/huyện ngoại thành đang trở nên thuận tiện hơn nhiều. Nhờ vào hạ tầng và mạng lưới giao thông ngày càng phát triển, người dân cũng sẽ lựa chọn những địa điểm nghỉ dưỡng gần và xung quanh Hà Nội vào những ngày cuối tuần. Vì vậy, chúng tôi đang rất kỳ vọng vào những dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại các khu vực lân cận này”.

Cafef.vn

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!