[ad_1]

Hội Môi giới BĐS Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường giao dịch BĐS quý III/2018. Theo đó, báo cáo cho biết thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý III/2018 ghi nhận sự sụt giảm của cả nguồn cung và lượng giao dịch. 

“Khuyến nghị đã đến thời điểm nên tạm dừng phát triển mới các dự án Bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án đã và đang triển khai, cần tập trung để hoàn thành dự án. Tập trung đưa dự án vào khai thác kinh doanh. Tạo các cơ sở hạ tầng du lịch, tạo cơ sở lưu trú phục vụ cho phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư. Như vậy mới tạo niềm tin cho các nhà đầu tư”, báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam nhấn mạnh.

Khảo sát một số thị trường BĐS nghỉ dưỡng lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy tình trạng hoạt động thị trường đang rất ảm đạm.

Cụ thể, tại Đà Nẵng quý III tiếp tục hầu như không có dự án mới được chào bán. Các dự án được giao dịch phần lớn vẫn là những dự án đã chào bán từ các quý trước và mua đi bán lại. Giá giao dịch không có biến động, mức tăng trưởng được duy trì như quý II/2018, các dự án tại một số quận ven đô vẫn giữ mức giá từ 10-15 triệu đồng/m2 đất nền.

Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua thay đổi chủ đầu tư. Bên cạnh đó, việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiếu kế kiến trúc cho một số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư xây dựng để xóa dự án “treo” tồn tại nhiều năm nay ở trung tâm Thành phố.

Còn tại Nha Trang, báo cáo của Hội môi giới BĐS cũng cho biết sau nhiều năm sôi động, phát triển nóng, hiện tại thị trường cũng đang chững lại trong khi nguồn cung đang còn rất nhiều. Trong quý III 2018, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới nào từ các dự án phát triển bất động sản. Lượng giao dịch các căn hộ, chung cư là 402 sản phẩm và gần 5000 sản phẩm đất nền, chủ yếu ở các sản phẩm có tổng giá trị từ 1 tỷ đồng đến dưới 2 tỷ đồng. Đặc biệt, giá đất nền tùy vị trí dao động từ 15-50 triệu đồng/m2 và giảm khoảng từ 3-5% so với quý II/2018.

Đánh giá về việc thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang chững lại, trong diễn đàn BĐS được tổ chức mới đây ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ Xây dựng cũng cho rằng, dưới góc độ nhà quản lý, thị trường nào cũng tuân thủ theo quy luật cung cầu. Thị trường chậm lại do cần có sự thanh lọc, điều chỉnh. Tuy nhiên, việc thị trường BĐS nghỉ dưỡng nở rộ nhanh nhưng lắng xuống cũng rất nhanh là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nên cẩn trọng.

Cùng quan điểm với ông Khởi, các chuyên gia cũng cho rằng một trong những vấn đề làm thui chột thị trường trong thời gian gần đây là về cam kết lợi nhuận. Lợi nhuận hấp dẫn khách hàng, nhưng việc đặt cam kết lợi nhuận cao, lên tới 12 – 15% là quá khó khăn. Không phải nơi nào cũng đạt hiệu quả đặt phòng cao. Kết quả là nhiều chủ đầu tư không thực hiện được cam kết với khách hàng. 

Bên cạnh đó, quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng chưa rõ ràng. Trong thời gian qua, các cơ quan quản lý đã tạo cơ chế để thu hút các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm tới động thái từ phía cơ quan quản lý. Tuy nhiên, do cơ chế chưa rõ ràng, một số địa phương đang phải tạm dừng cho đầu tư vào condotel để chờ cơ sở pháp lý, các nhà đầu tư không còn cảm thấy yên tâm khi đổ tiền vào condotel. Điều này đã khiến thị trường đang từ giai đoạn tăng trưởng nay tuột dốc.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

DỰ ÁN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *