Bitexco thâu tóm Hương Giang Tourist

[ad_1]

 Lý giải về việc mua Hương Giang không qua đấu giá, đại diện Bitexco cho biết do tập đoàn được lựa chọn là Nhà đầu tư chiến lược. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Chính phủ chấp thuận bằng văn bản cho phép lựa chọn nhà đầu tư bán cổ phần trọn lô. 

Nhà đầu tư chiến lược ngoài việc cam kết đầu tư vào Huế, thì cần có những hoạt động xúc tiến và hỗ trợ ngành du lịch của tỉnh. Cũng theo Bitexco, kể từ khi ký kết nhà đầu tư chiến lược với Thừa Thiên Huế, tập đoàn này cùng các công ty con đã có nhiều hoạt động đầu tư như xây dựng KĐT mới The Manor Crown Huế, lập quy hoạch nhiều khu nghỉ dưỡng, du lịch và hoạt động tài trợ về du lịch như Festival Huế, bắn pháo hoa,…

Thương vụ mua cổ phần Hương Giang Tourist được Bitexco hoàn tất thủ tục hồi tháng 7/2016, để mua lại 63% cổ phần của CTCP Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist – HGT) từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau giao dịch này, Bitexco đã nắm trong tay quyền chi phối Hương Giang Tourist với tỷ lệ sở hữu 70,5% cổ phần. Trước đó, Bitexco đã sở hữu Hương Giang Tourist 7,6% trong phiên đấu giá mua cổ phần công ty này với giá 32.500 đồng/cổ phần hồi năm 2007.

Được biết, theo quyết định của UBND Thừa Thiên – Huế, tháng 3/2016 Bitexco đã được chọn là nhà đầu tư mua trọn lô 12.572.200 cổ phần Hương Giang Tourist, mức giá nhận chuyển nhượng là 12.600 đồng/cổ phần, tương đương khoảng 158 tỉ đồng.

Hương Giang Tourist trước đây là một doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế về du lịch. Công ty này cùng các cổ đông khác nắm giữ hầu hết các khách sạn lớn nằm ở các khu “đất vàng” đắc địa nhất tại TP Huế, biển Lăng Cô.

Những khách sạn trên đất vàng đắc địa nhất TP Huế về tay Bitexco

Không khó để liệt kê một số khách sạn có vị trí đắc địa do Hương Giang Tourist đồng sở hữu:

Saigon Morin có địa chỉ tại Số 30 Lê Lợi, Thành phố Huế nằm ngay đầu cầu Trường Tiền, bên bờ sông Hương với bốn mặt tiền đường lớn, góc đường ngã tư Lê Lợi và Hùng Vương. Đây là khách sạn tiêu chuẩn 4 sao, xây dựng trên khu đất rộng khoảng 7.000m2 với 183 phòng. Hương Giang sở hữu 50% (tính đến 4/2016).

Khách sạn La Residence tại số 5 Lê Lợi, TP Huế, đây là khách sạn 5 sao đầu tiên tại Tp Huế đang được mở rộng ra bờ sông Hương với quy mô khoảng 1,7ha. Hương Giang sở hữu 49% (tính đến 4/2016).

Khu du lịch Lăng Cô Beach resort ở biển Lăng Cô với quy mô 124 phòng nghỉ, trong đó 97 phòng trong các villa. Hương Giang sở hữu 40% (tính đến 4/2016).

Trước khi Bitexco nắm quyền kiểm soát, ngay trong năm 2015, Hương Giang và Bitexco đã bắt tay thành lập một liên doanh mang tên Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Kinh Thành để triển khai khu nghỉ dưỡng cao cấp trên khu đất có diện tích 6.300m2 tại số 85 Nguyễn Chí Diễu, ngay cạnh Đại nội Huế.

Bitexco thâu tóm Hương Giang Tourist - đơn vị đồng sở hữu hàng loạt khách sạn ở Huế như thế nào? - Ảnh 1.

Đồ họa: Vĩ Cường – Tuổi trẻ

Bên cạnh đó, Hương Giang Tourist còn sở hữu 2 công ty con cũng đang nắm giữ nhiều khu đất vàng tại TP Huế. Trong đó:

Công ty TNHH lữ hành Hương Giang nắm giữ khu đất ở 11 Lê Lợi (Trung tâm dịch vụ Festival) cùng nhà hàng Bình Minh ở đường Hùng Vương.

Công ty cổ phần du lịch Mỹ An với diện tích 2,2ha và hệ thống mỏ nước khoáng nóng.

Ngoài ra, công ty này còn có khách sạn Morin Bạch Mã và biệt thự Nguyễn Văn Lễ trên núi Bạch Mã hiện đang bỏ hoang.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư Huế năm 2016, Công ty CP Du lịch Mỹ An đã nhận Quyết định Chủ trương đầu tư cho Dự án Khu Nghỉ dưỡng nước nóng Mỹ An Huế với tổng vốn đăng ký đầu tư 544,8 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đó là sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm Hương Giang Tourist thì chỉ trong thời gian ngắn Bitexco đã chuyển nhượng một phần cho một nhà đầu tư từ Hồng Kông. Trên báo Tuổi trẻ, vừa tiết lộ chỉ sau 3 tháng hoàn tất thương vụ Hương Giang Tourist (tháng 7/2016 – PV) thì Bitexco đã bán lại 5.758.000 cổ phần cho một doanh nghiệp Hong Kong là Công ty TNHH Kei Sei (nay có tên là Công ty TNHH Crystal Treasure), giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 41,7%.

Ở một diễn biến khác, nhà đầu tư Hồng Kông này cũng đã mua lại cổ phần Hương Giang Tourist từ các cổ đông khác để nâng tỉ lệ nắm giữ lên 45,2%, vượt qua Bitexco để trở thành cổ đông lớn nhất trong Công ty Hương Giang.

Tháng 10-2017, ông Johnny Cheung Ching Fu được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty này theo đề cử của cổ đông Crystal Treasure.

Một thông tin khác đáng chú ý, đó là vào năm 2007 Bitexco là một trong những nhà đầu tư đấu giá thành công mua cổ phần Hương Giang Tourist, sở hữu 7,6% với giá 32.500 đồng/cổ phần. 9 năm sau, tức năm 2016 giá trị cổ phần của công ty này chỉ được mua với giá 12.600 đồng/cp, trong khi giai đoạn từ 2008 – 2014 công ty này vẫn kinh doanh có lãi. 

Tuy nhiên, giai đoạn 2014 – 2016 Hương Giang Tourist lại ghi nhận số lỗ lần lượt là 13,7 tỉ đồng, 3,7 tỉ đồng và 7,7 tỉ đồng (đây cũng là thời điểm Bitexco thâu tóm Hương Giang), đến 2017 thì đơn vị này đặt kế hoạch lãi 12,3 tỉ đồng.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *