[ad_1]

Nguy cơ uy hiếp an toàn bay vì đường băng xuống cấp

Theo Bộ GTVT, đường CHC, đường lăn tại CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài đã bị xuống cấp trầm trọng, cần được nâng cấp, cải tạo. Ngoài ra, hệ thống hàng rào an ninh, đường công vụ tuần tra tại một số cảng hàng không chưa khép kín, chưa đạt chuẩn, cần phải nâng cấp, cải tạo để đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Được biết, đường CHC 25R/07L CHK quốc tế Tân Sơn Nhất được sửa chữa và đưa vào sử dụng tháng 6/2013, đảm bảo khai thác tàu bay B777 – 300 ER hoặc tương đương với tần suất hoạt động 55.100 lần CHC trong 10 năm. Trong khi đó, tính đến hết tháng 4/2018, tổng số lần CHC trên đường này (quy đổi ra tàu B777) đã là 126.000 lần, vượt nhiều lần thiết kế.

Một thông tin khác, theo Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh, ACV đang giữ hộ ngân sách nguồn thu từ phí CHC tại cảng hàng không (tích lũy từ 2018, mỗi năm khoảng hơn 1.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, khoản thu này cũng không đủ để đầu tư, nâng cấp 2 đường CHC tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Tương tự, tại Nội Bài, đường CHC 1B đưa vào khai thác năm 2003, được thiết kế đảm bảo khai thác tàu bay B747-400 cho khoảng 10.500 lượt CHC trong 20 năm. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4/2018, tổng số lần CHC trên đường băng này đã lên tới 284.200 lần.

“Trước điều kiện khai thác vượt tần suất và vượt áp suất bánh hơi thiết kế, đường CHK 07L/25R của CHK quốc tế Tân Sơn Nhất đã xuất hiện một số hư hỏng như rạn nứt, mặt đường bê tông nhựa bị biến dạng, hằn vệt bánh xe. Đường CHK 11R/29L của Nội Bài cũng bị bong bật, nứt vỡ tấm bê tông xi măng, phùn bùn…”, văn bản do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký nêu rõ.

Trao đổi với Báo Giao thông, Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho hay, nếu không sớm cải tạo, nâng cấp mà vẫn tiếp tục duy trì khai thác 2 đường CHC nói trên như hiện nay, sẽ tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay, dẫn đến việc có thể phải đóng cửa, không khai thác 2 đường CHC nêu trên.

“Việc đóng cửa sẽ tăng thêm áp lực khai thác cho 2 đường CHC còn lại, gây ảnh hưởng đến an toàn bay, đồng thời giảm sản lượng khai thác tại 2 sân bay đông đúc nhất cả nước này”, ông Thanh nói.

Gần 4.500 tỷ đồng nâng cấp khu bay

Trước tình hình xuống cấp nghiêm trọng như hiện nay của hệ thống sân đường khu bay tại 2 CHK quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài, cũng như sự thiếu đồng bộ của hệ thống hàng rào an ninh khu bay, đường tuần tra công vụ tại một số cảng hàng không, uy hiếp trực tiếp đến an toàn bay, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét bổ sung danh mục và bố trí kế hoạch vốn trung hạn 2016 – 2020 từ nguồn dự phòng của Chính phủ. Dự kiến, khoảng gần 4.500 tỷ đồng để thực hiện nâng cấp sửa chữa các hạng mục kể trên.

Trước đó, hồi tháng 5, Bộ GTVT cũng đã rà soát nhu cầu vốn cần bổ sung (bao gồm cả vốn nước ngoài và vốn đối ứng) so với kế hoạch trung hạn đã được giao để triển khai các dự án ODA trong giai đoạn 2016 – 2020, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án điều hòa, điều chỉnh, sử dụng 10% vốn dự phòng kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2016 – 2020 cho các dự án ODA của Bộ GTVT. 

Theo đó, tổng giá trị dự phòng 10% vốn trong nước của Bộ là hơn 3.600 tỷ đồng chỉ đủ trả một phần nhỏ nợ các dự án BT và bổ sung vốn đối ứng cho các dự án ODA, không còn để đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường CHC và đường lăn tại CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài (dự kiến khoảng hơn 4.200 tỷ đồng) và hệ thống hàng rào an ninh khung bay, đường công vụ tuần tra (dự kiến khoảng hơn 250 tỷ đồng).

Trong trường hợp không thể bố trí vốn ngân sách Nhà nước, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án sử dụng nguồn thu từ hoạt động khu bay để thự chiện các dự án cấp bách nêu trên. Thực hiện ghi thu, ghi chi ngân sách Nhà nước như giai đoạn trước 31/7/2017 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận hoặc sử dụng quỹ đầu tư phát triển của ACV để thực hiện đầu tư.

Trao đổi với  Báo Giao thông, Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho rằng, nếu xong được cơ chế giao cho ACV quản lý khai thác hạ tầng khu bay, DN này có thể dùng quỹ đầu tư phát triển của mình. Tuy nhiên, thông tin từ Cục Hàng không VN cho hay, hiện cơ quan này mới đang trong quá trình xây dựng Đề án quản lý khai thác hạ tầng khu bay trước khi trình Bộ GTVT xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo kế hoạch, tới tháng 8, Cục Hàng không VN mới trình dự thảo đề án này lên Bộ GTVT. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hiện chưa rõ khu bay sẽ được quản lý khai thác theo hình thức nào, giao hay cho thuê, ACV chỉ được duy tu bảo dưỡng hay cả đầu tư, nguồn vốn đầu tư cho khu bay lấy từ đâu…

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *