Cận cảnh khu đất “vàng” cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ “phanh phui”

[ad_1]

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 1.

Khu đất tại số 8 – 12 đường Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.896 m2. Sau khi 2 khu đất này được xác lập quyền sở hữu Nhà nước, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM tiếp tục quản lý và ký hợp đồng cho thuê nhà, đất với 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu thuê sử dụng làm trụ sở.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 2.

Ngày 20-4-2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido) quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 3.

Đến tháng 6-2011, UBND TP đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng toàn bộ diện tích đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 4.

Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 5.

Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (khoảng 3.400 m2) giá thị trường là hơn 621,7 tỉ đồng, duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 6.

Tuy nhiên, mới đây theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại báo cáo Kết luận số 138 năm 2016, UBND TP HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 7.

Qua kiểm tra hiện trạng tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, hiện nay công ty đang tận dụng làm bãi trông giữ xe ô tô. Theo giải trình của Lavenue, dự án chậm tiến độ do phải chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 8.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi đất có thuận lợi là hiện tại dự án chưa triển khai xây dựng mà hiện đang làm bãi giữ xe. Về kinh tế, hiện nay giá đất tại khu vực đường Lê Duẩn khu trung tâm thành phố có giá trên 400 triệu đồng/m2.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 9.

Khu đất “vàng” 8-12 Lê Duẩn có vị trí tốt (3 mặt tiền theo đường Lê Duẩn, Hai Bà Trưng và Nguyễn Văn Chiêm) cũng như gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà. Nếu đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn sẽ thu về trên 2.000 tỉ đồng.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 10.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.

Thanh tra Chính Phủ chỉ rõ: Việc UBND TP HCM không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến 4 công ty chuyển nhượng kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỉ lệ cổ phần góp vốn của Nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *