[ad_1]

Chưa giải phóng mặt bằng sạch đã bán đất

Theo đơn thư của ông Lê Quang Trung, trú ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa cho biết, cách đây hơn 1 năm do có nhu cầu mua đất để phục vụ cuộc sống gia đình nên ông được môi giới mua lại 3 lô đất 160; 161; 162 thuộc mặt bằng quy hoạch số 35 XD/UB phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa của gia đình ông Hoàng Văn Đáo. Cả 3 lô đất này đã được ông Lê Đức Công, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ký cấp sổ đỏ vào tháng 3 và 7 năm 2008 cho gia đình ông Hoàng Văn Đáo, bà Chu Thị Vân.

Khi thỏa thuận mua bán, gia đình ông Lê Quang Trung thấy gia đình ông Hoàng Văn Đáo xuất trình được sổ đỏ liên quan đến 3 lô đất này nên rất tin tưởng bàn giao đầy đủ tiền mua bán mà không ra kiểm tra thực địa. Mọi việc chỉ bị vỡ lỡ khi gia đình ông Lê Quang Trung tiến hành sang tên đổi chủ các lô đất này thì mới “tá hỏa” cả 3 lô đất đều chưa được giải phóng mặt bằng mà đã đưa ra đấu giá, bán cho người dân. Thực địa các lô đất là các hộ dân đang ở, sinh sống nên không thể nào bàn giao mặt bằng cho gia đình ông Lê Quang Trung xây dựng.

Bức xúc vì việc chính quyền bán đất, cấp sổ đỏ hơn 10 năm mà chưa bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà ở, ông Lê Quang Trung đã nhiều lần làm đơn đến lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa để kiến nghị yêu cầu chính quyền khẩn trương giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để gia đình xây dựng nhà ở nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để, gây bức xúc cho gia đình ông.

Phải truy trách nhiệm những cán bộ đã làm sai

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, mới đây, sau khi nhận được đơn thư của gia đình ông Lê Quang Trung, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với phòng Quản lý Đô thị, UBND phường Đông Thọ kiểm tra, xem xét tham mưu giải quyết đơn của công dân.

Qua xem xét, kiểm tra thực địa và hồ sơ có liên quan, Phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận: Trong năm 2017, ông Lê Quang Trung nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 3 lô đất ở gồm: Lô 160, diện tích 97,65m2, lô số 161 diện tích 78,53m2 và lô số 162 diện tích 82,13m2 thuộc mặt bằng quy hoạch số 35 XD/UB phường Đông Thọ từ vợ chồng ông Hoàng Văn Đáo.

Kiểm tra 3 lô đất này có nguồn gốc là do ông Hoàng Văn Đáo trúng đấu giá quyền sử dụng đất và được UBND TP Thanh Hóa cấp sổ đỏ. Kiểm tra thực địa 3 lô đất này chưa được triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng bao gồm: Một phần diện tích đất trồng lấn lên diện tích một số hộ gia đình đang sử dụng làm nhà ở, một phần diện tích do các hộ gia đình đang sử dụng làm nhà ở; một phần diện tích do các hộ gia đình đang sử dụng để trồng cây hằng năm. Xung quanh các lô đất tứ cận là nhà ở của các hộ gia đình, đường vào khu đất chỉ một lối đi duy nhất rộng khoảng 1m.

Để có cơ sở hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và cấp sổ đỏ 3 lô đất này, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án (đơn vị được giao thực hiện là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1 thành phố) thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đến đây có thể khẳng định việc bán đất của UBND TP Thanh Hóa cho người dân khi chưa giải phóng mặt bằng sạch là vi phạm pháp luật về đất đai. Nguy hiểm hơn, khi chưa có mặt bằng nhưng cơ quan tham mưu và lãnh đạo TP Thanh Hóa vẫn ngang nhiên cấp sổ đỏ cho người mua thì khác nào lừa dân, bán đất trên giấy?.

Cấp sổ đỏ hơn 10 năm vẫn không có đất để xây nhà  - Ảnh 1.

Mặc dù chưa có mặt bằng sạch, nhưng UBND TP Thanh Hóa vẫn bán đất và cấp sổ đỏ cho người dân. Ảnh: VT

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng này, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng để thông tin đến bạn đọc.

Khoản 1, Điều 119 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

– Điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất:

a) Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

b) Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu Nhà nước;

c) Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *