[ad_1]

Để giải quyết nhu cầu tách thửa của người dân, Sở TN&MT cho biết các sở đã có văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định (QĐ) 60/2018 về diện tích tối thiểu tách thửa, kể cả trường hợp tách thửa đất ở khu đất có hình thành đường giao thông, vốn là chủ đề nhạy cảm lâu nay do nạn phân lô biến tướng. Tuy nhiên, các địa phương vẫn nhiều lúng túng, vướng mắc, gần như chưa có trường hợp nào thuộc diện này được giải quyết.

Sở TN&MT: Không thiếu hướng dẫn

Theo báo cáo của Sở TN&MT gửi TP, sở này cho biết sau khi QĐ 60 có hiệu lực, các sở QH-KT, Xây dựng, TN&MT, Tư pháp đã có văn bản hướng dẫn. Cụ thể, Sở QH-KT đã có Công văn 914 ngày 1-3-2018 hướng dẫn cụ thể về điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đối với trường hợp tách thửa đất có hình thành đường giao thông, đảm bảo hạ tầng xã hội theo quy hoạch đô thị được duyệt. Tiếp đến, Sở Xây dựng cũng có Công văn số 2888 ngày 9-3-2018 hướng dẫn việc cấp phép xây dựng đối với trường hợp tách thửa theo QĐ 60. Sở Tư pháp đã có hướng dẫn các tổ chức hành nghề công chứng không được công chứng hợp đồng giao dịch đối với trường hợp tách thửa đất không đảm bảo theo quy định tại QĐ 60. Riêng Sở NN&PTNT (hướng dẫn tách thửa đất được quy hoạch giữ lại để sản xuất nông nghiệp), Sở Công Thương, Tổng Công ty Điện lực TP, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Công ty TNHH Thoát nước đô thị (hướng dẫn thủ tục đầu tư, đấu nối hệ thống điện, cấp nước, thoát nước), tính đến thời điểm báo cáo của Sở TN&MT là vẫn chưa có hướng dẫn.

Tách thửa: Đã hướng dẫn, quận huyện vẫn rối - Ảnh 1.

Một khu đất được phân lô tách thửa theo Quyết định 33 năm 2014 tại quận 12. Ảnh: C.TÚ

Sở TN&MT cho rằng với các hướng dẫn như trên “đã giúp UBND quận, huyện giải quyết được việc tách thửa của hộ gia đình, cá nhân”. Các sở còn lại tuy chưa hướng dẫn nhưng không ảnh hưởng đến việc thực hiện tách thửa đất vì “những việc đấu nối điện nước chỉ thực hiện khi người dân có nhu cầu tách thửa cho từng khu đất cụ thể” – sở này lập luận. “Đề nghị các quận, huyện tiếp tục tổ chức nghiên cứu kỹ và triển khai thực hiện đúng QĐ 60” – Sở TN&MT nhắc nhở. Cụ thể, các quận, huyện phải hoàn thành việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, thành lập tổ công tác liên ngành, ban hành quy chế giải quyết tách thửa. Phối hợp với Sở QH-KT và các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt để xác định và công bố khu vực đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang làm cơ sở giải quyết tách thửa đất ở.

Quận, huyện: Tách thửa khu đất lớn nhiều lấn cấn

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, nhiều quận, huyện cho hay trường hợp tách thửa đất ở thuộc quy hoạch khu dân cư hiện hữu hoặc hiện hữu kết hợp chỉnh trang mà không hình thành đường giao thông thì vẫn được giải quyết bình thường. “Nhưng trường hợp có hình thành đường giao thông chưa thực hiện được” – đại diện Phòng TN&MT quận 7 cho biết. Vị này xác nhận các sở ngành có hướng dẫn nhưng theo ông khi triển khai thực hiện thì người dân sẽ gặp nhiều khó khăn. “Theo hướng dẫn của Sở QH-KT, khu vực chưa có quy hoạch 1/500 thì phải chuyển Sở xác định về quy hoạch nhưng không rõ thời gian giải quyết, việc xem xét thế nào” – ông bày tỏ. Bên cạnh, Sở Xây dựng cũng kiến nghị TP, trường hợp tách thửa nếu tổng mức đầu tư trên 15 tỉ đồng thì phải chuyển Sở giải quyết theo diện dự án. “Dù chỉ là đề xuất nhưng chưa có kết luận nên quận lúng túng” – ông cho hay. Quận 9 cũng là nơi chưa giải quyết cho trường hợp này.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Gia Thái Bình cho hay quận này cũng chưa có trường hợp hồ sơ tách thửa đất ở hình thành đường giao thông. “Không biết lý do tại sao hay người dân có ngại gì mà không thấy hồ sơ nào nộp dù quận đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện và thông tin tuyên truyền đến dân” – ông bày tỏ. Ông cho hay sắp tới quận sẽ kiểm tra đề nghị các phường báo cáo để tìm nguyên nhân và kiến nghị TP giải quyết các bất cập.

Bà Nguyễn Thị Thảo, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Chánh, cho biết các khâu thuộc thẩm quyền của huyện thì có thể giải quyết như phê duyệt tổng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất. “Tuy nhiên, nếu đến khâu chuyển các sở thì cũng chưa hình dung được giải quyết ra sao” – bà Thảo băn khoăn.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cho hay “chưa nghe phản ánh về việc chưa giải quyết được hồ sơ tách thửa các khu đất ở có hình thành đường giao thông”. Ông khẳng định các sở đã hướng dẫn rõ, quận, huyện căn cứ đó giải quyết. Được biết mới đây Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị các quận, huyện báo cáo tình hình thực hiện QĐ 60 cho Sở TN&MT như số liệu tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa đất của hộ gia đình cá nhân tính từ ngày 1-1-2018 đến cuối tháng 4-2018, kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc nếu có. “Đến nay các quận chưa báo cáo” – Sở thông tin.

Sở TN&MT cho hay trong thời gian qua, một số quận, huyện có gửi một số thắc mắc kiến nghị. Sở đang nghiên cứu trả lời theo hướng: Quy chế cơ chế phối hợp thì thực hiện theo hướng dẫn của Sở. Về căn cứ quy hoạch để giải quyết tách thửa đất ở, Sở cho hay đã hướng dẫn UBND quận 9 và sẽ chuyển nội dung này cho các quận, huyện để nghiên cứu thực hiện. Về việc đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch, điều kiện hợp khối cảnh quan không bị phá vỡ quy hoạch, Sở đề nghị các quận, huyện căn cứ hướng dẫn của Sở QH-KT và Sở Xây dựng.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *