[ad_1]

Phiên thảo luận chiều 10/7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã tập trung vào những vấn đề nổi cộm được nêu trong báo cáo 24/BC-HĐND của HĐND TP Đà Nẵng về kết quả giám sát chuyên đề “Hoạt động đầu tư công trên địa bàn TP trong 15 năm, từ 2003 (được công nhận đô thị loại I trực thuộc TƯ) đến 2017″.

Đà Nẵng lý giải như thế nào về hơn 15.000 lô đất tái định cư bỏ trống? - Ảnh 1.

Trên địa bàn Đà Nẵng còn rất nhiều diện tích đất đã xây dựng hạ tầng nhưng lại đang bỏ trống (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, qua giám sát chuyên đề nêu trên của HĐND TP Đà Nẵng cho thấy, do việc bố trí tái định cư cho các hộ dân giải tỏa tại nhiều dự án còn bị động, các hộ tái định cư nhiều khi không đồng tình về vị trí được bố trí, gây áp lực tạo quỹ đất tái định cư nên dẫn đến tình trạng quỹ đất tái định cư trên địa bàn hiện nay dôi dư rất nhiều.

“Tính đến cuối quý 1/2018, TP còn 14.589 lô đất tái định cư chưa bố trí); số lô đất trống (chưa xây dựng nhà ở) vẫn còn với số lượng rất lớn; hơn 100ha đất nông nghiệp mất khả năng sản xuất do ảnh hưởng bởi các dự án, dẫn tới tình trạng đất bỏ hoang còn nông dân thì mất việc” – Báo cáo 24/BC-HĐND của HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, chính sách giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư được TP thực hiện qua rất nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn, theo nhiều văn bản hướng dẫn quy phạm pháp luật. Các hướng dẫn này có sự đổi thay qua nhiều thời kỳ nên cần phải cập nhật. Do đó chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư phải được rà soát và thống nhất để tiếp tục thực hiện một cách trơn tru, không ách tắc.

Từ nay đến cuối năm 2018, Đà Nẵng sẽ tổ chức thống nhất quy trình giải quyết, tháo gỡ những vấn đề kiến nghị của các hộ dân, đặc biệt là trong diện thu hồi đất. Tăng cường trách nhiệm theo phân cấp. Hiện TP đang tổ chức lại Trung tâm Phát triển quỹ đất và các Chi nhánh để đảm bảo sự phối hợp tổ chức thực hiện trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư đúng theo yêu cầu.

Đặc biệt, theo thông tin cập nhật của ông Nguyễn Ngọc Tuấn về vấn đề quỹ đất tái định cư đang dôi dư, phân bổ chưa đều thì đến thời điểm này, đất có hạ tầng nhưng chưa bố trí trên địa bàn không chỉ dừng ở 14.589 lô như kết quả giám sát của HĐND TP mà đã lên tới 15.097 lô.

“Nguyên nhân của tình trạng này đã được báo cáo giám sát chuyên đề mổ xẻ rất nhiều , chúng tôi không nhắc lại. Việc đầu tư chưa đồng đều vì chúng ta tập trung vào một số dự án trọng điểm. Các dự án phát sinh sau này thì việc tái định cư tại chỗ tạo áp lực rất lớn, cho nên việc phân bổ đất tái định cư qua các địa phương khác nhau phải được cân nhắc hết sức cẩn thận!” – Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Ông cho hay, trong 15.097 lô đất tái định cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí có 2.267 lô đất ở vị trí hai mặt tiền là vị trí đắc địa (chiếm 15%); 6.042 lô đất đường quy hoạch từ 10,5m trở lên (chiếm 40%) là quỹ đất rất quan trọng mà TP giữ lại và sẽ tổ chức thực hiện theo quy hoạch.

Còn lại có 373 lô đất có vị trí mà các tim đường ngang đâm vào nên các hộ được bố trí tái định cư không nhận. Do đó TP sẽ chuyển mục đích sử dụng đất đối với các lô này theo phương án hợp thửa, hiện đã tiến hành và hợp thửa được một số khu vực. Khi hợp thửa xong thì dành cho phục vụ mục đích công cộng, đặc biệt là các thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế.

“Cuộc họp kiến trúc quy hoạch nào của TP cũng đưa vấn đề hợp thửa này ra xem xét!” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nói. Đặc biệt, ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ cố gắng đưa khoảng 8.000 lô đất có vị trí đắc địa vào để sử dụng một phần cho mục đích công cộng. Và cũng xin nói thêm là nhà đất công sản cũng sẽ thực hiện theo hướng như vậy, nghĩa là chúng ta thu hồi và xây dựng các công trình phục vụ công cộng!”.

Phần còn lại trong 8.000 lô đất có vị trí đắc địa vừa nêu sẽ được cân nhắc, đưa một số lô ra đấu giá quyền sử dụng đất để có nguồn thu một cách hợp lý. Việc đưa ra các lô đất để đấu giá sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng. Bên cạnh yêu cầu của TP thì phải căn cứ vào thị trường và cân nhắc để xử lý phù hợp cho các giai đoạn.

Đối với khoảng 100 ha đất nông nghiệp mất khả năng sản xuất do ảnh hưởng bởi các dự án, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, theo kế hoạch của UBND TP Đà Nẵng thì trong năm 2018 phải thu hồi được 20ha, hiện đã thu hồi được 8,3ha và từ nay đến cuối năm sẽ thu hồi đủ 20ha. Các năm sau cũng sẽ thu hồi tiếp số đất nông nghiệp không sản xuất được này để sử dụng vào các mục đích khác, còn nông dân sẽ được bồi thường thỏa đáng để có thể chuyển đổi công ăn việc làm.

Đối với việc trên toàn TP hiện có tới 267 dự án còn dở dang (tính đến tháng 6/2018) do liên quan đến công tác giải tỏa đền bù và giải ngân vốn xây dựng cơ bản, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu. Trong đó có việc chỉ đạo phối hợp chưa đồng bộ, đặc biệt là vai trò của Hội đồng giải phóng mặt bằng và sự tham gia tổ chức hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất.

“Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng triển khai công tác giải phóng mặt bằng chậm, kéo theo việc giải ngân vốn xây dựng cơ bản chậm, phải chuyển nguồn. Còn nhiều nguyên nhân khác nhưng tôi cho rằng đây là nguyên nhân chính cần tập trung giải quyết!” – Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Theo ông, hiện UBND TP Đà Nẵng đã rà soát, thống kê được tình trạng của 267 dự án dở dang, cần phải có kế hoạch giải quyết một cách rốt ráo trên địa bàn tất cả các quận, huyện và đã phân kỳ thành 3 nhóm. Trong đó ưu tiên trong năm 2018 triển khai 120 dự án thuộc nhóm 1; còn lại sẽ được triển khai trong năm 2019 – 2020. Việc phân định nhóm dự án tương đối rõ ràng để làm căn cứ cho thứ tự ưu tiên đầu tư và đôn đốc thực hiện.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 





    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *