[ad_1]

So với quy hoạch trước đây, vùng phụ cận Cảng hàng không quốc tế Long Thành có 21 nhìn ha, quy hoạch mới Sở Xây dựng đưa ra là 40 nghìn ha, tăng thêm 19 nghìn ha, gồm 5 vùng. 

Theo đó, Vùng 1 gồm các khu hỗ trợ chức năng phát triển, khu trung chuyển, khu logistics, khu công nghiệp với diện tích 15 nghìn ha. Vùng 2 gồm khu đô thị, khu dân cư tự cải tạo, khu tái định cư có diện tích 15 nghìn ha. 

Vùng 3 là khu chức năng dịch vụ – thương mại quy mô lớn, khu vui chơi giải trí có diện tích 5 nghìn ha. Vùng 4 gồm các khu du lịch, dịch vụ, thể thao có diện tích khoảng 2 nghìn ha và vùng 5 là khu vực đệm không gian xanh, đất dự trữ phát triển, hành lang cách ly, cảnh quan lớn có diện tích khoảng 3 nghìn ha.

Theo UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng quy hoạch này chưa làm rõ được một số nội dung lớn như: thành phố sân bay có cần thiết không, xây dựng ở vị trí nào, các khu công nghiệp có cần phát triển thêm không, các khu đô thị hiện hữu có phục vụ được cho sân bay, quỹ đất dành cho xây dựng những khu mua sắm, vui chơi giải trí chưa xác định được cụ thể, báo cáo quy hoạch còn khá chung chung… nên yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu làm rõ những vấn đề này trong quy hoạch.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường cần sớm hoàn chỉnh đề cương lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án nói trên. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác đo đạc, cập nhật chỉnh lý biến động về đất đai để lập bản đồ địa chính trong ranh giới sân bay Long Thành thuộc địa bàn 6 xã vùng dự án.

Bên cạnh đó, công tác thẩm định giá bồi thường, lập quy hoạch các khu tái định cư… cần được chủ động tiến hành đảm bảo đúng lộ trình; cần thiết sẽ thuê đơn vị tư vấn, đo vẽ phù hợp và đồng bộ.

UBND tỉnh nhấn mạnh các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND huyện Long Thành cần chủ động tham mưu, trình bày cụ thể tính khả thi để UBND tỉnh hoàn thiện, sớm công khai quy hoạch đối với 40 nghìn ha vùng phụ cận sân bay Long Thành, nhằm hạn chế tình trạng nhiễu loạn giá đất ở khu vực này như trong thời gian qua.

Được biết, trước tình trạng nhiều đối tượng tự vẽ dự án, phân lô bán nền trái quy định tại khu vực quy hoạch xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, UBND huyện Long Thành vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị khuyến cáo người dân không nên mua bán, sang nhượng đất ở những nơi chưa được cấp phép.

Theo đó, UBND huyện Long Thành yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường việc kiểm tra hành vi xây dựng hạ tầng trái phép và có biện pháp xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn tuyên truyền, cắm biển cảnh báo khuyến cáo người dân trong khu vực dự án không mua bán, chuyển nhượng đất nền sai quy định, đặc biệt tại các xã Long Phước, An Phước, Lộc An, Bình Sơn.

Ông Trương Minh Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Long Thành, cho biết thời gian qua tại vùng quy hoạch sân bay Long Thành có tình trạng người dân tự chuyển nhượng, sang tên mua bán đất với nhau.

Tuy nhiên, việc mua bán bằng hình thức hợp đồng ủy quyền hoặc bằng giấy tay là quyền của người dân vì họ chỉ kéo nhau ra phòng công chứng và mua bán với nhau chứ không thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo ông Phương, tại khu vực quy hoạch 5.000ha xây dựng sân bay Long Thành, khu vực này hiện đang được huyện quản lý chặt chẽ. Đối với diện tích vùng phụ cận sân bay Long Thành đang được các cơ quan chức năng thực hiện các bước để lập quy hoạch.

Tuy nhiên, do chưa được phê duyệt quy hoạch, do đó việc người dân sang tên, chuyển nhượng đất tại những vùng phụ cận là quyền của người dân.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *