Đây là lý do khiến các nhà đầu tư mua căn hộ cho thuê “đứng ngồi không yên”

[ad_1]

Giá thuê có chiều hướng giảm, lợi tức không như kỳ vọng

Nhiều nhà đầu tư (NĐT) mua căn hộ để cho thuê đang gặp khó khăn khi nguồn cung những năm gần đây tăng cao, lợi tức từ cho thuê căn hộ giờ không được như kỳ vọng do giá thuê có xu hướng giảm.

Anh Vũ Văn Thái (ngụ Q.7) sở hữu căn hộ diện tích 75m2 (bàn giao cuối tháng 5/2018) tại huyện Nhà Bè hiện tại vẫn chưa có khách thuê. Được biết, sau khi nhận căn hộ thô anh Thái đã bỏ ra 200 triệu để đầu tư nội thất và rao thuê với giá 13 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, gần 2 tháng nay căn hộ của anh vẫn vắng chủ. Theo anh Thái, có thể anh sẽ giảm giá thuê xuống còn khoảng 10-11 triệu đồng/tháng để dễ tìm khách thuê.

Cùng tình cảnh, chị Hồng Ngân, một NĐT sống tại Q.9 hiện sở hữu 2 căn hộ cao cấp cho thuê tại P.Bình Trưng Tây, Q.2, hiện tại một căn diện tích 80m2 của chị vẫn trống khách thuê. Mặc dù theo chị Hồng cách đó khoảng 1 tháng chị đã hạ giá thuê từ 15 triệu đồng/tháng xuống còn 13 triệu đồng/tháng nhưng khách tới hỏi thì có nhưng không chịu thuê.

Tương tự, chị Nguyễn Ngọc Liễu (ngụ Q.Bình Thạnh) sở hữu căn hộ cho thuê tại Q.Thủ Đức từ đầu năm 2017, đến cuối năm 2017 khách trả căn. Từ đó đến nay, theo chị Liễu khá chầy trật tìm khách thuê. Có khách thuê được vài tháng lại chuyển do tìm được chỗ giá tốt hơn. Ban đầu chị cho thuê với giá 9 triêu đồng/tháng, hiện tại đã giảm xuống còn 8 triệu đồng/tháng nhưng vẫn chưa có khách thuê ổn định. Từ tháng 4/2018 đến nay đa số chị chuyển sang cho thuê theo ngày hoặc giờ.

Ngoài các NĐT chấp nhận giảm giá để tìm khách thuê thì một số NĐT khác vẫn giữ giá thuê ở mức giá chung thị trường, thậm chí tăng giá thuê từ 3-5% theo năm. Tuy vậy, nhìn tổng quan thị trường ở giai đoạn này thì căn hộ cho thuê trầm lắng rõ nét so với 2 – 3 năm về trước. Đặc biệt, ở phân khúc căn hộ cao cấp, một số NĐT thậm chí chấp nhận giảm giá sâu để có khách thuê, tránh ế hàng.

Lượng bàn giao căn hộ hoàn thiện gia tăng được xem là những nguyên nhân khiến thị trường cho thuê gặp khó, lợi nhuận NĐT bị ảnh hưởng. Theo tìm hiểu, không ít NĐT thứ cấp thuê căn hộ rồi cho thuê lại cũng khá áp lực về đầu ra và lợi nhuận cho thuê ở giai đoạn này.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ chỉ tương đương lãi suất gửi ngân hàng

Trong báo cáo thị trường mới đây, CBRE Việt Nam khuyến cáo, người mua cho thuê nên thận trọng khi lượng bàn giao căn hộ ngày càng gia tăng. Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao đơn vị này cho hay, hiện tại lợi nhuận kì vọng cho thuê mang về từ 6-6.5%/năm cho NĐT. Tuy nhiên, cũng khá ít NĐT đạt được mức 6.5%/năm vì sự cạnh tranh về thị trường cho thuê căn hộ ngày càng gay gắt.

Theo bà Dung, đối tượng khách thuê ngày càng phân hóa rõ nét. Chẳng hạn, đối với phân khúc cao cấp, đối tượng thuê chủ yếu là người nước ngoài, quản lý DN…trong khi phân khúc trung cấp lại hướng đến đối tượng nhân viên văn phòng, sinh viên có điều kiện, gia đình có con nhỏ chưa đủ điều kiện mua nhà…. 

Trong khi đó, nhu cầu của các đối tượng này cũng dần thu hẹp và phân bổ ở nhiều dự án khác nhau, tiện lợi cho di chuyển của họ hơn. Mặt khác, các đối tượng đi thuê chung cư với mức giá trên 10 triệu đồng/tháng chủ yếu là đối tượng thu nhập tốt, dễ thay đổi hành vi chỗ ở từ thuê sang mua hẳn căn hộ nên mức độ ổn định cho thuê của NĐT không cao.

Bà Dung đưa ra số liệu, hằng năm có khoảng 80.000 căn hộ mới được bán ra ở 2 thành phố lớn là HN và Tp.HCM thì cũng ngần ấy căn hộ sẽ được bàn giao trong 1 – 2 năm tiếp theo. Do đó, nguồn cung mới khổng lồ là nguyên nhân chính dẫn đến hoạt động căn hộ cho thuê cạnh tranh gay gắt trên thị trường và NĐT khó tìm khách thuê.

Theo đó, bà Dung cho rằng, mức lợi nhuận của NĐT khi bỏ tiền vào phân khúc cho thuê cũng khó tăng lên mà duy trì ở mức tiền tiết kiệm ngân hàng. Đây cũng được xem là rủi ro của thị trường BĐS ở giai đoạn này, thách thức các NĐT mới bước chân vào thị trường.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty CP BĐS Sao Việt cho rằng, nhu cầu NĐT mua căn hộ rồi cho thuê lại hiện vẫn còn nhưng chiếm tỉ lệ khá ít trong dự án bởi thực chất lợi tức cho thuê của NĐT chỉ bằng hoặc nhích hơn chút so với bỏ tiền vào ngân hàng.

Theo đại diện DKRA Việt Nam, nhiều NĐT mua căn hộ cho thuê nhằm ổn định tài chính thay vì “lướt sóng” chạy theo xu thế thị trường, nhưng rào cản lớn nhất là có quá nhiều căn hộ bàn giao mới nên nguồn cung phân khúc cho thuê vì thế cũng dần bị bội thực.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *