[ad_1]

Theo số liệu từ Cục Đăng ký quản lý kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 7 tháng năm 2018, có khoảng 212 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 75,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là ngành nghề có tỷ lệ doanh nghiệp hoàn tất giải thể cao thứ 4 trong 17 ngành nghề có doanh nghiệp giải thể.

Mặc dù có số lượng doanh nghiệp giải thể lớn nhưng BĐS cũng là ngành có số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới đứng ở top đầu. 

Cụ thể, tính chung 7 tháng qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản có 3.893 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với số vốn gần 233.000 tỷ đồng, chiếm 30,2% trên tổng số vốn đăng ký. So với cùng kỳ năm ngoái, số doanh nghiệp thành lập mới ở lĩnh vực này năm nay tăng 43,9%, là mức tăng cao nhất trong số 17 nhóm ngành nghề kinh doanh được thống kê. 

Về tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên 1 doanh nghiệp thì kinh doanh bất động sản cũng dẫn đầu và đạt 59,8 tỷ đồng/doanh nghiệp.

Quan sát thực tế vài năm qua thấy rõ kể từ thời điểm thị trường bất động sản bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, rất nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hoặc lấn sân, mở rộng ngành sang lĩnh vực có giá trị tài sản lớn nhất này. Trong báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, số lượng doanh nghiệp mới xuất hiện trên thương trường bất động sản luôn đứng ở vị trí “top” đầu những năm trở lại đây.

Tuy nhiên, với sự gia tăng nhanh chóng nhưng cũng giải thể nhanh của các doanh nghiệp bất động sản nhiều chuyên gia lo ngại thị trường sẽ bị ảnh hưởng. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoRea) cho rằng, việc “nở rộ” doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là một điều bình thường nhưng nếu các doanh nghiệp bất động sản mới ra đời dựa trên nền tảng nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại thì rất đáng quan ngại, có thể bất lợi cho cả thị trường lẫn nền kinh tế. 

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

DỰ ÁN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *