Giá đất nền tại TP Cần Thơ còn tiếp tục leo thang?

[ad_1]

Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Phương Đông – Trưởng đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long về diễn biến thị trường đất nền Cần Thơ, và những dự báo trong những tháng tới.

Gần đây, thị trường phân khúc đất nền diễn ra sôi động, cò đất đẩy giá lên cao ở nhiều tỉnh, thành phố lớn tại khu vực phía Nam, còn ở Cần Thơ thị trường diễn ra như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Phương Đông: Hiện thị trường BĐS Cần Thơ, tuy có tăng giá nóng sốt nhưng là nhu cầu thực tế. Giá cả luôn có sự cạnh tranh giữa các nhà môi giới BĐS. Nếu nền nào đưa giá cao hơn, đẩy giá lên sẽ khó bán được.

Hiện tại với gần 900 nhà môi giới đang hoạt động tại Cần Thơ nên hầu như mọi hoạt động giao dịch điều được kết nối thông tin đến người mua, người bán tham khảo một cách minh bạch. Vì vậy, BĐS Cần Thơ sẽ không xảy ra tình trạng sốt ảo như Tp.HCM và Phú Quốc.

Thị trường BĐS Cần Thơ khó xảy ra tình trạng bong bóng bởi nhiều tác động tích cực như thông tin minh bạch và sự quản lý chặt chẽ của ngành chức năng. Đặc biệt, hiện nay lĩnh vực BĐS được quản lý chặt chẽ, thành phố siết chặt tình trạng phân lô, bán nền tràn lan ở các khu vực không phù hợp với quy hoạch đất ở.

UBND thành phố cũng đã ban hành Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND (ngày 2/10/2017) quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Bên cạnh đó, những khách hàng có nhu cầu nhà ở thực cũng tăng rõ rệt đã làm tăng mật độ dân cư, mật độ xây dựng ở các KĐT mới. Vì thế, thị trường BĐS Cần Thơ dự báo sẽ tăng trưởng lành mạnh, đáp ứng nhu cầu ở và đầu tư của người dân.

Nhiều thông tin cho rằng, giá đất tại Cần Thơ tăng chóng mặt trong thời gian qua, vậy theo ông hiện nay diễn biến như thế nào?

Ông Lê Phương Đông: Từ thời điểm Tết đến nay, giá đất Cần Thơ tăng ít nhất 20%. Nếu so với tháng trước, giá đất không còn nóng sốt vì đây là mùa mưa nên ít có giao dịch. Người dân mua đất nhiều vào tháng 4 đến đến trước Lễ tháng 5. Giá tăng 30-40% trong vòng vài tháng. Ngoài ra, ngân hàng siết chặt cho vay cũng ảnh hưởng phần nào đến giao dịch của thị trường.

Tuy nhiên, nhiều khả năng bước vào tháng 9 thị trường nhà đất ở Cần Thơ sẽ sôi động trở lại.

Nói như thế thì BĐS Cần Thơ chủ yếu là nhà đầu tư tham gia mua – bán?

Ông Lê Phương Đông: Hiện nay hầu hết các dự án ở Cần Thơ là những dự án cũ, nhà đầu tư thứ cấp sau một thời gian dài ôm hàng đã bán ra gần hết. Hiện tại, chủ yếu là người mua thực để ở, tỉ lệ là 6/4 (60% mua ở thực, 40% đầu tư).

Ở một số dự án như khu dân cư Nam Long, khu dân cư Hồng Loan thuộc Nam Sông Cần Thơ (Q.Cái Răng) chào bán giai đoạn 2 nên chủ yếu là nhà đầu tư tham gia mua “lướt sóng”. Giá bán vì thế cũng bị CĐT và môi giới đẩy lên cao so với mặt bằng chung của thị trường.

Giá giao dịch trung bình tại các dự án này dao động từ 12-16 triệu đồng/m2. Ở các vị trí đẹp, đường lớn giá có thể lên đến 15-22 triệu đồng/m2. Tức tăng khoảng 25-30% so với 6 tháng trước, từ 50-60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khu vực nào được nhà đầu tư quan tâm nhất?

Ông Lê Phương Đông: Nếu trước đó, NĐT chủ yếu tìm kiếm đất thổ cư tại Q.Ninh Kiều để đầu tư thì hiện tại do nhu cầu mua thực tăng cao, NĐT có xu hướng đổ về vùng ven một số quận như Q.Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn…có giá đất “mềm” hơn để đầu tư kiếm lời. Do đó, giao dịch đất nền ngoại ô Cần Thơ “tăng nhiệt” rõ nét từ cuối năm 2017 đến nay.

Riêng các khu vực lân cận Cần Thơ như Hậu Giang, Kiên Giang giá bán nền khá mềm từ 5-7 triệu đồng/m2 nên hiện nhiều NĐT có xu hướng về đây “săn đất” bán chênh. Đặc biệt, các dự án gần các khu công nghiệp đông đúc ra hàng, lướt sóng khá dễ.

Theo ông, yếu tố nào khiến đất Cần Thơ tăng giá?

Ông Lê Phương Đông: Theo tôi do thị trường chung tăng, dòng tiền đầu tư đang đổ vào đất hơn là các kênh khác như vàng, chứng khoán hay gửi ngân hàng.

Bên cạnh đó, TP.Cần Thơ có chủ trương rà soát và siết chặt tiến độ các dự án đầu tư BĐS cũng là động thái tích cực góp phần minh bạch thông tin thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra nên khách hàng cũng yên tâm hơn khi giao dịch.

Thông tin đầu tư hạ tầng như tuyến đường sắt cao tốc nối Cần Thơ với Tp.HCM cũng có tác động đến tâm lý người dân, hoặc có nhiều doanh nghiệp đổ về Cần Thơ phát triển các dự án BĐS, không chỉ là dự án đơn lẻ mà sắp tới có cả các dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn, có nhiều loại hình sản phẩm như shophouse, condotel tương tự như Nha Trang, Đà Nẵng.

Hơn nữa, tâm lý người đồng bằng Sông Cửu Long nói chung, Cần Thơ nói riêng không quen sống trong các chung cư cao tầng, mà họ muốn sở hữu căn nhà do chính tay họ thiết kế – xây dựng nên phân khúc đất nền có nhiều dư địa phát triển ở thị trường này.

Ông có dự báo gì về thị trường những tháng tới của năm 2018?

Ông Lê Phương Đông: Như tôi nói, BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng về giá và giao dịch từ tháng 9/2018 trở đi ở các phân khúc đất nền, nhà xây sẵn, nhà cũ trong nội ô.

Giá bán dự báo sẽ tăng khoảng 20-40% (tùy vị trí) tính từ thời điểm hiện tại. Xu thế đầu tư BĐS sẽ tiếp tục mở rộng ở TP.Cần Thơ bởi hạ tầng giao thông tại địa phương đang phát triển.

Ngoài ra, hoạt động mua bán tiếp tục sôi động ở nhu cầu ở thực, đặc biệt nhiều khách hàng chủ động nguồn tiền mặt để thanh toán các giao dịch mua BĐS chứ ít tiếp cận vốn vay ngân hàng.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *