[ad_1]

Trong các tồn tại, Sở Xây dựng đã xác định được nguyên nhân, trách nhiệm. “Trong 71 tòa còn tồn tại các vấn đề, Sở Xây dựng đã kiểm tra 66 nhà chung cư và đến hết tháng 10 kiểm tra các tòa còn lại. Sở sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý, tuy nhiên, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền của các quận, huyện, thị xã. Việc vào cuộc quyết liệt của các quận, huyện sẽ hạn chế sự vi phạm của các chủ đầu tư” – ông Lê Văn Dục – GĐ Sở Xây dựng Hà Nội – cho biết.

Ông Lê Văn Dục cho biết thêm, thành phố có 840 nhà chung cư đi vào vận hành. Hiện nay, tại các chung cư còn tồn tại và nổi lên các vấn đề, như tranh chấp diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì 2%, tranh chấp xây dựng, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành căn hộ, chưa tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công, kết nối hạ tầng.

Trước thực trạng này, ngay từ tháng 6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản nêu rõ, đối với các chung cư thương mại chưa thành lập Ban quản trị, không có kinh phí bảo trì…, UBND các quận, huyện phải kiểm tra, đôn đốc xử lý. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng yêu cầu các địa phương xây dựng phương án và tổ chức thực hiện đối với các chung cư chưa đủ điều kiện để tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Những nội dung này cần phải báo cáo Sở Xây dựng để cơ quan này kiểm tra, hướng dẫn. Đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND thành phố xem xét năng lực nhà đầu tư khi giải quyết đề xuất đầu tư các dự án khác. Sở TNMT không được đề xuất giới thiệu địa điểm cho các nhà đầu tư có tên trong danh sách theo dõi nói trên.

Trao đổi với PV Lao Động ngày 10.10, đại diện thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện các dự án có tranh chấp thì Sở Xây dựng vào cuộc giải quyết. “Tuy nhiên, có nhiều tranh chấp cần thời gian dài để giải quyết chứ không thể giải quyết cùng lúc được” – vị này cho hay.

Trao đổi với PV Lao Động, luật sư Trương Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội BĐS Việt Nam – cho rằng, hiện nay, khi tranh chấp chung cư xảy ra thì đa phần cư dân vào thế yếu. “Chỉ ví dụ như thế này để rõ, trong quy định trước khi chủ đầu tư ký hợp đồng với cư dân thì phải đăng ký Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và được phê duyệt. Tuy nhiên, với nhiều điều khoản có lợi cho mình nên nhiều chủ đầu tư chấp nhận nộp phạt để bỏ qua bước này. Mà mức phạt tối đa chỉ 50 triệu đồng thấm tháp gì so với dự án hàng nghìn tỉ đồng” – LS Tuấn nói.

Nhận định về các giải pháp của UBND TP.Hà Nội đưa ra giải quyết tranh chấp chung cư, LS Tuấn cho rằng, mức phạt nặng nhất với chủ đầu tư là dừng xem xét, giao đất các dự án mới tuy nhiên ngay cả giải pháp này cũng không quy định rõ ràng. “Để xảy ra tranh chấp thì dừng xem xét dự án mới với chủ đầu tư nhưng phải đưa ra tiêu chí cụ thể về tranh chấp” – LS Tuấn nói.

Sẽ công khai danh tính chung cư không đảm bảo phòng cháy chữa cháy

Ngày 9.10, Thủ tướng đã có Chỉ thị 29 CT-TTg về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác quản lý vận hành nhà chung cư. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư; chế tài xử phạt các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, ban hành. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an phối hợp với các địa phương tăng cường phổ biến tuyên truyền các quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành; các biện pháp, giải pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư.

Đặc biệt, chỉ thị này yêu cầu “Công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an danh mục các dự án nhà chung cư không đảm bảo các quy định…”. L.A

[ad_2]
Nam Phong Group

Liên Hệ Nam Phong Sài Gòn - Nam Phong Group

nam phong group
logo công ty nam phong sài gòn

Quí khách cần tìm hiểu thêm thông tin vui lòng liên hệ Chủ Đầu Tư Công ty Địa Ốc Nam Phong Group

Ban QL sản phẩm Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Nam Phong Group

– Địa chỉ 1: 226 Đường 19, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
– Đia chỉ 2: 352 Đường Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6
– Đia chỉ 3: 151 Đường Bình Phú, Phường 11, Quận 6
– Địa chỉ văn phòng: 202 Đường Vành Đai Trong, P.Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân
Hotline: 0877.578.578
Email: namphonggroup.net@gmail.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *