[ad_1]

Cư dân ở tạm trong nhiều năm

Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp số 52 Lĩnh Nam do Công ty cổ phần Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 tòa nhà 18 và 27 tầng, nhà vườn liền kề được khởi công vào năm 2009. Theo tiến độ đến tháng 6/2012 bàn giao nhà, tuy nhiên đến 2014 cư dân mới được bàn giao nhà tạm thời và hiện tại vẫn chưa được bàn giao chính thức.

Trong khi đó, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết, từ năm 2013, nhiều người đã nộp 95% giá trị căn hộ. Hiện, tòa chung cư 18 tầng người dân đã về ở gần kín, còn tòa 27 tầng thì đã lấp đầy khoảng 60%.

Do tòa nhà chưa hoàn thiện nên các công năng của hệ thống xử lý rác thải, hệ thống mạng… đều chưa đáp ứng nhu cầu khiến cảnh quan môi trường nhếch nhác và quá trình vận hành tòa nhà chưa được đảm bảo.

Hà Nội: Hàng loạt bất cập ở chung cư 52 Lĩnh Nam, cư dân bức xúc - Ảnh 1.

Hệ thống hạ tầng của chung cư 52 Lĩnh Nam còn chưa hoàn thiện.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, một cư dân chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết, tòa nhà chưa hoàn thiện hạ tầng đúng như thiết kế nên cuộc sống cư dân rất khó khăn. Như thang máy trong tòa nhà được thiết kế 3 cầu thang nhưng chủ đầu tư chỉ lắp 2 thang máy khi 1 thang máy hỏng thì cả trăm hộ dân phải chung nhau một thang máy.

“Dự án chậm tiến độ, người dân vào ở nhiều năm nhưng chưa được bàn giao chính thức, dịch vụ kém nhưng chủ đầu tư lại muốn họp cư dân tăng phí dịch vụ đây là điều hết sức vô lý mà cư dân không thể đồng thuận” – anh Tuấn nói.

Ông Tạ Mạnh Thắng, đại diện cư dân chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết, dù cư dân vào ở gần hết nhưng hai tòa nhà rất nhiều công trình chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy…

“Trong đó, một vấn đề nan giải là diện tích căn hộ đang bị tăng thêm (khoảng từ 5-10m ở một số căn hộ), thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có kết luận. Phần diện tích tăng thêm người dân có thể đóng tiền nhưng liệu có trong sổ đỏ không, công trình có thể thực hiện hoàn công không?” – ông Thắng băn khoăn.

Thang máy chưa được lắp hết theo thiết kế của tòa nhà, rác bẩn ngổn ngang ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.

Dự án với nhiều sai phạm

Trong quá trình triển khai dự án (từ năm 2009-2013), chủ đầu tư Lilama Hà Nội đã mắc phải hàng loạt các sai phạm. Như, đã tổ chức bán căn hộ và huy động vốn của khách hàng tới 70% giá trị căn hộ chưa được cấp phép…

Ngoài ra, theo báo cáo kết quả thanh tra dự án chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam ngày 29/7/2013 của Thanh tra Bộ Xây dựng có nêu rõ: Qua rà soát kiểm tra, chủ đầu tư đã thi công không đúng giấy phép xây dựng đã cấp. Theo đó, tại các trục A, B từ tầng 4 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đổ bê tông bịt các ô thoáng để làm lô gia cho 4 căn hộ với diện tích là 31,8 m2/tầng…

Tính đến ngày 10/1/2018, trên địa bàn Thủ đô còn 42/79 công trình chung cư cao tầng chưa thực hiện xong. Qua công tác điều tra cơ bản, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã phát hiện 4 công trình chung cư cao tầng vi phạm các quy định về PCCC phát sinh mới, chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, một trong số này là dự án chung cư 52 Lĩnh Nam. Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư.

Tại cuộc đối thoại với cư dân vào cuối tháng 9 vừa qua, ông Phan Hoài Hiệp Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lilama cho biết, những hạng mục hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư 52 Lĩnh Nam đã được làm theo yêu cầu của lực lượng cảnh sát PCCC, hồ sơ cũng đang trình duyệt. Trong quý 4 năm nay, chủ đầu tư sẽ hoàn thành nghiệm thu PCCC.

Hà Nội: Hàng loạt bất cập ở chung cư 52 Lĩnh Nam, cư dân bức xúc - Ảnh 3.

Tại Chung cư 52 Lĩnh Nam, người dân về ở nhiều năm nhưng chưa được bàn giao nhà chính thức.

Trước những bức xúc của người dân về việc chủ đầu tư đã nhiều lần hứa hoàn thiện hệ thống PCCC nhưng chỉ là hứa cho xong, ông Hiệp lý giải “hồ sơ nghiệm thu đã được trình lên nhưng duyệt chậm do quá trình sáp nhập giữa Sở Cảnh sát PCCC và Công an thành phố Hà Nội nên hồ sơ để đó chờ xử lý sau”.

Liên quan đến dự án chưa đủ điều kiện bàn giao, UBND phường Mai Động đã tiến hành kiểm tra nhưng chủ đầu tư chưa đưa ra được các văn bản hoàn thiện dự án theo quy định. Ông Nguyễn Trường Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết, UBND phường đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp nhằm giải quyết các vấn đề tại dự án này, thế nhưng lãnh đạo đơn vị không đến mà chỉ cử người đại diện đến họp nhưng lại không có quyền quyết định.

“Bên cạnh các vướng mắc về việc dự án chậm tiến độ nhiều năm, công trình chưa được hoàn thiện đã để khách hàng vào sinh sống, chủ đầu tư còn đang vi phạm trật tự xây dựng tại khu thấp tầng từ năm 2011 và đang bị đình chỉ xây dựng” – ông Thịnh cho biết./.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *