Hàng trăm ha đất do Tổng Công ty Nông Nghiệp Sài Gòn quản lý hiện ra sao?

[ad_1]

Đến cuối năm 2017, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên có hơn 740 ha đất đem hợp tác với các tập đoàn để phát triển kinh doanh lĩnh vực khu công nghiệp , khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với 2 đối tác lớn là Tổng CTCP Phong Phú và Tập đoàn Trung Thủy.

Hợp tác kinh doanh và chuyển nhượng dự án cho Phong Phú

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – SAGRI và CTCP Phong Phú đã ký hợp đồng kinh doanh từ năm 2011 để cùng hợp tác đầu tư xây dựng và hợp tác kinh doanh dự án Cụm công nghiệp tại Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với tổng diện tích hơn 94ha với tên gọi là Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò. Vốn đầu tư của dự án hơn 683 tỷ đồng, trong đó SAGRI góp 28%; 72% còn lại do Phong Phú góp.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, khoản đầu tư cho dự án này đang được ghi nhận trên tài khoản chi phí xây dựng dở dang với số tiền hơn 60,3 tỷ đồng, vốn thực góp của 2 bên tương ứng với chi phí này.

Ngoài hợp đồng hợp tác đầu tư Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò, SAGRI còn ký hợp đồng hợp tác với Phong Phú vào năm 2008 để cùng hợp tác xây dựng Khu nhà ở tại khu phố 4, P. Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh có quy mô diện tích 37.596m2, trong đó, SAGRI góp 28% vốn, Phong Phú góp 72%.

Tại thời điểm cuối năm 2017, khoản đầu tư cho dự án đang được ghi nhận trên tài khoản chi phí xây dựng cơ bản dỡ dang gần 162,7 tỷ đồng, vốn thực góp của 2 bên tương ứng với khoản chi phí này.

Sau khi ký hợp đồng nói trên, Phong Phú đã trả chi phí thiệt hại kinh doanh 14 tỷ đồng cho hợp đồng hợp Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò và chi trả tiền đền bù, di dời tài sản trên khu đất cho khu đất tại Quận 9 là 20 tỷ đồng. SAGRI đã ghi nhận vào thu nhập khác trong năm 2012 số tiền 24 tỷ đồng, trong năm 2016 là 10 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2017, SAGRI ghi nhận khoản trả phải nộp khác 160,78 tỷ đồng là số tiền góp vốn của Phong Phú cho 2 dự án trên.

Hiện dự án hợp tác xây dựng Khu nhà ở tại khu phố 4, P. Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh có quy mô diện tích 37.596m2 đã có chủ trương của UBND TP. Hồ Chí Minh cho SAGRI chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Phong Phú. Giá chuyển nhượng chưa được tiết lộ.

Hợp tác đầu tư kinh doanh với Tập đoàn Trung Thủy

Năm 2016, SAGRI đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Tập đoàn Trung Thủy thành lập doanh nghiệp mới Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri để thực hiện dự án hợp tác đầu tư Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất có diện tích hơn 650 ha, tại Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, tổng vốn đầu tư 820 ha.

Công ty Nông nghiệp Trung Thủy Sagri có vốn điều lệ 164 tỷ đồng, trong đó SAGRI góp hơn 59 tỷ đồng, chiếm 36%; bên Trung Thủy góp 104,96 tỷ đồng, chiếm 64% vốn. Phía Tập đoàn Trung Thủy cam kết tự nguyện cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn vay toàn bộ tiền góp vào vốn điều lệ ban đầu liên doanh nói trên và không tính lãi.

Theo hợp đồng hợp tác này, bên Trung Thủy thanh toán cho SAGRI chi phí đầu tư vào đất còn lại tạm tính 500 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, dự án nông nghiệp công nghệ cao nói trên là một trong ba dự án UBND TP. HCM giao chủ tịch hội đồng thành viên và Tổng giám đốc SAGRI kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đối với các sai sót trong tham mưu, đề xuất ký kết hợp đồng hợp tác không đúng quy định.

Ngoài hợp tác nói trên, SAGRI còn ký hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy năm 2016 trong dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, TP. HCM, thời hạn hợp tác 20 năm từ thời điểm bàn giao mặt bằng.

SAGRI đang quản lý hơn 6.288 ha đất tại huyện Củ Chi do công ty con là Công ty TNHH MTV Bò sữa TP. HCM đang quản lý và khai thác; tại huyện Bình Chánh do công ty con là Công ty TNHH MTV Cây trồng TP. Hồ Chí đang quản lý và khai thác.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *