Lén lút ở siêu dự án Happyland

[ad_1]

Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa thông tin đang xem xét xử phạt Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (gọi tắt Công ty Phú An, thuộc Công ty CP Tập đoàn Khang Thông – chủ đầu tư dự án Happyland) vì chuyển nhượng đất thuộc tài sản đang làm thủ tục thi hành án (THA).

Bán tài sản đang kê biên

UBND tỉnh Long An đã yêu cầu Công ty Phú An chấm dứt mọi hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án khu dân cư nhà vườn (còn gọi là khu tái định cư 2) thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Lý do UBND tỉnh yêu cầu chấm dứt hoạt động chuyển nhượng là Cục THA dân sự tỉnh Long An đang tiến hành kê biên tài sản Công ty Phú An để THA.

Liên quan đến siêu dự án này, Cục THA dân sự tỉnh Long An cho biết Công ty Phú An đem dự án đi thế chấp để vay tiền ở nhiều nơi mà không có khả năng chi trả và hiện nay phải kê biên THA với số tiền gần 2.000 tỉ đồng.

Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết dù đang trong giai đoạn kê biên THA nhưng Công ty Phú An vẫn chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền thương mại thuộc dự án khu dân cư nhà vườn cho Công ty CP RRP Việt Nam (Hà Nội) 1.655 lô nền có tổng diện tích hơn 27,4 ha với giá 3,5 triệu đồng/m2, tổng trị giá 959,7 tỉ đồng. Sau đó, RRP Việt Nam lại chuyển nhượng quyền sử dụng đất và ủy quyền số đất trên cho Công ty TNHH Minh Phú Long An (tỉnh Long An). Công ty Minh Phú Long An lại tách ra 594 nền trong đó lập hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền thương mại với giá hơn 292 tỉ đồng cho Công ty CP Đầu tư Việt Hưng Phát (TP HCM) để rao bán số nền này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, Công ty Phú An đang phải thi hành hơn gần 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Bình Chánh (TP HCM). Ngoài ra, công ty này phải THA do nợ của nhiều doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị khác với số tiền hàng trăm tỉ đồng. Đặc biệt, ngoài các khoản THA trên, vào tháng 2-2015, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam tại TP HCM đã ra 2 phán quyết buộc Công ty Phú An phải trả cho một công ty tại Nga số tiền hơn 5,125 triệu USD, trong đó bao gồm hơn 4,5 triệu USD tiền gốc, hơn 0,5 triệu USD tiền lãi chậm trả và phí trọng tài.

Lén lút ở siêu dự án Happyland - Ảnh 1.

Khu phức hợp giải trí Happyland hiện đang “trùm mền” vì chủ đầu tư nợ như… chúa chổm!

Ngân hàng cho mượn lại sổ đã thế chấp?

Ở một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Tài, Chấp hành viên Cục THA dân sự tỉnh Long An – người được phân công phụ trách việc THA đối với Công ty Phú An, cho biết tài sản phải kê biên gồm quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tổng cộng hơn 74 ha và toàn bộ tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4 ha đất trong khu công nghiệp tại xã Thạnh Đức. Hiện Cục THA đã ra quyết định cưỡng chế để bảo đảm THA. “Dự án này có tới mười mấy bản án nhưng Cục THA mới đang kê biên thi hành án 3 bản án theo ủy thác các nơi với tổng số tiền gần 2.000 tỉ đồng. Ngoài ra, theo nhiều nơi thông báo cho Cục THA thì tổng số đất (chưa tính tài sản trên đất) có giá trị khoảng 3.500 tỉ đồng nhưng công ty này đã thế chấp nhiều nơi với tổng số tiền 8.000 tỉ đồng” – ông Tài thông tin thêm.

Năm 2016, Cục THA dân sự TP HCM đã có 2 quyết định ủy thác cho Cục THA dân sự tỉnh Long An THA. Công ty Phú An phải thi hành hơn 674 tỉ đồng do nợ của nhiều doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị. Trong đó, có hơn 617 tỉ đồng cùng lãi chậm THA từ việc nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Bình Chánh và 1,5 tỉ đồng cùng lãi phát sinh chậm THA do nợ của BHXH tỉnh Long An.

Một điều khó hiểu khác được ông Tài cho hay là trong lúc tiến hành kê biên, THA phát hiện thêm tình tiết mới. Đó là không hiểu vì sao khi Công ty Phú An đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích 86 ha cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Bình Chánh và sau đó bằng cách khó hiểu nào đó, Công ty Phú An xin mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên từ ngân hàng rồi được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho tách ra làm 2 giấy chứng nhận. Từ đây, Công ty Phú An đem một giấy có diện tích 55 ha trả lại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Bình Chánh. Giấy còn lại có diện tích 31 ha, được Công ty Phú An đem thế chấp cho một ngân hàng có chi nhánh ở huyện Bến Lức vay thêm một số tiền. “Chính vì tình tiết này nên Cục THA đang cho các bên thỏa thuận về tài sản thế chấp này” – ông Tài cho biết thêm.

Những lời… có cánh!

Khu phức hợp giải trí Happyland dự tính xây dựng với kinh phí 2,2 tỉ USD, được UBND tỉnh Long An cấp phép đầu tư năm 2005 nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, bỏ trống.

Quay trở lại thời điểm năm 2011, khu phức hợp giải trí Happyland được khởi công. Tại lễ khởi công, chủ đầu tư hứa sau 3 năm dự án sẽ đưa vào khai thác và có quy mô số một Đông Nam Á. Dự án này rộng trên 350 ha, dài 3,7 km dọc sông Vàm Cỏ Đông. Theo thiết kế, có các công trình quy mô như Disneyland, lâu đài rượu, phim trường, khách sạn 5 sao, khinh khí cầu bay,…Cũng trong buổi lễ khởi công, chủ đầu tư dự án khẳng định đã được hơn 10 nhà đầu tư từ Nga, Hồng Kông và các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính cùng tham gia, trong đó có ông Joe Jackson (cha của huyền thoại âm nhạc thế giới Michael Jackson). Tuy nhiên, một thời gian sau đó, mọi thông tin đều bị phủ nhận.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *