Người mua thực “bị đuối” vì đất đã tăng giá quá cao

[ad_1]

Nung nấu ý định sở hữu mảnh đất thổ cư từ giữa năm 2017 nhưng đến nay anh Nguyễn Hữu Nghị (ngụ trọ tại Q.2) vẫn chưa thể hiện thực hóa giấc mơ an cư của mình. Sau những đợt nóng sốt, giá đất nền Q.2 liên tục biến động tăng khiến số tiền anh dành dụm để mua đất lại “chẳng thấm vào đâu” so với giá thị trường. Theo anh Nghị, hiện tại mảnh đất anh có ý định mua từ năm ngoái đã tăng giá gấp đôi, vì thế có thể giấc mơ an cư của gia đình anh phải tạm gác lại. 

Cũng vì “chần chừ” không xuống tiền ở thời điểm đất “hạ nhiệt” lần 1 vào giữa năm 2017 mà đến nay, chị Hồ Thị Huế vẫn ở nhà thuê mặc dù đã có trong tay tầm 700 triệu đồng. Chị Huế cho hay, vì nghĩ giá đất có thể xuống nên vợ chồng chờ đợi, ai dè qua Tết đất tăng giá vù vù. Với 700 triệu đồng, tôi không thể mua được đất ở Q.9 vào thời điểm này. 

Cùng nỗi lòng vì có thể giấc mơ an cư sẽ không thành hiện thực, anh Vũ Văn Quyết, ngụ Q.7 ngậm ngùi: “Dành dụm, vay mượn 2 bên gia đình được 600 triệu đồng. Vào tháng 9/2017, 2 vợ chồng tính mua nền đất 100m2 tại đường Lê Văn Lương nối dài (huyện Nhà Bè) nhưng còn thiếu 200 triệu đồng nên quyết định chưa mua mà để gom đủ tiền qua Tết sẽ mua. Thế nhưng, đến nay khi quay lại thì nền đất này đã tăng giá lên 1.8 tỉ đồng và đã qua 3-4 NĐT khác nhau”. Ngậm ngùi vì không mua được đất tại huyện Nhà Bè, anh Quyết tính đến phương án sẽ xuống khu vực xa hơn như Long An, Củ Chi để tìm nền phù hợp với tài chính. 

Trường hợp như anh Nghị, anh Quyết, chị Huế không phải hiếm. So với cùng kỳ năm ngoái, đất nền khu ven Sài Gòn hiện đã tăng giá trung bình từ 30-40%, thậm chí một số khu vực như Q.9, Q.2 giá đất ghi nhận tăng từ 50- 60% trong vòng 1 năm. Giá đất âm thầm lên khiến việc sở hữu chốn an cư của những lao động tỉnh lẻ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

Theo chia sẻ của những khách mua thực, có trong tay tầm tiền khoảng 500-700 triệu đồng thực sự khó khăn để sở hữu mảnh đất nền khu ven Tp.HCM ở thời điểm hiên tại. Thậm chí, ở các tỉnh thành  lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương giá đất nền liên tục lên cao, với số tiền này, họ cũng không dễ dàng để mua được nền đất ưng ý. 

Tuy vậy, lại có một thực tế đang diễn ra tại các quận, huyện vùng ven Tp.HCM đó là, mặc dù quỹ đất bán ra hạn hẹp so với 2-3 năm trước; người mua thực không đủ khả năng để sở hữu vì giá đã lên quá cao nhưng trên thực tế tại các KDC những nền đất trống còn khá nhiều. Thậm chí có một số KDC mọc lên 2-3 năm nay nhưng chỉ lác đác vài căn nhà sinh sống, tỉ lệ đất còn trống chiếm 60-70%. Đất trống còn nhiều nhưng chủ yếu nằm trong tay các NĐT mua đi bán lại, còn người mua thực thì không thể với tới. 

Ngay cả thời điểm này, khi đất nền khu ven có dấu hiệu “giảm tốc” thì đa số vẫn là NĐT đi mua đất, người mua thực chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo ghi nhận, không chỉ vì giá đất đã lên cao, vượt quá khả năng chi trả của số đông mà đâu đó còn bởi niềm tin vào thị trường đang bị lung lay? 

Nhiều người có nhu cầu mua ở thực tỏ ra nghi ngờ về giá đất thị trường. Với tốc độ tăng giá không kiểm soát thời gian qua, theo các chuyên gia nhà đất, những người ở thực cuối cùng mới là nạn nhân. Dường như bản thân họ không biết đâu là giá trị thực tế của thị trường, vì thế sự e dè, chờ đợi là điều dễ hiểu. 

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng: Đa số đất nền khu ven Tp.HCM là bán cho NĐT, người mua ở thực chỉ chiếm trên dưới 20%. Ngay cả những nền đất thứ cấp đã qua tay nhiều NĐT vẫn tiếp tục được chuyển nhượng cho các NĐT khác. Dòng tiền và giá lên xuống vì thế chủ yếu từ NĐT mà ra. Theo ông Đực, nếu cách đây 2 năm, chỉ cần có 400- 500 triệu đồng, người ở thực dễ dàng sở hữu nền đất 50-60m2 tại khu vực Q.9, Nhà Bè, Bình Chánh thì hiện tại nếu có vay thêm ngân hàng, họ cũng khó có thể mua được nền đất tại đây, thậm chí, với số tiền này không đủ để mua nền đất chưa lên thổ cư. 

“Giá đất lên quá cao, vượt xa giá trị thực đã để lại những hệ lụy khôn lường. Hình ảnh các KĐT, KDC hình thành nhiều năm vẫn là bãi đất trống, tiện ích, hạ tầng kém…là minh chứng rõ nét cho những gì đã xảy ra sau những cơn sốt đất khu ven. Do đó, dù giá cả phát triển đến đâu, chúng ta phải luôn nhớ rằng: Tất cả phải hướng đến nhu cầu 

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *