[ad_1]

Cùng nhìn lại quá trình lựa chọn nhà đầu tư cho dự án đầu tư sử dụng đất hơn 3.000 tỷ đồng này.

Chỉ định thầu vì chỉ 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển

Theo Quyết định số 1552/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, Dự án Khu đô thị hỗn hợp, giải trí cao cấp tại Khu đô thị phía Nam TP. Bắc Giang sẽ thực hiện chỉ định thầu nhà đầu tư trong tháng 10/2018 theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất, thời gian thực hiện hợp đồng là 7 năm.

Trước đó, tại giai đoạn sơ tuyển nhà đầu tư (từ ngày 27/6/2018 đến 27/7/2018), thông tin từ Phòng Quản lý đô thị TP. Bắc Giang cho biết, Dự án có tổng vốn đầu tư 2.994 tỷ đồng, tại xã Tân Tiến, TP. Bắc Giang với tổng diện tích đất sử dụng là 9,4 ha. Thời gian thực hiện Dự án là từ năm 2018 – 2025. Việc sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Ngày 8/10/2018, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Phòng Quản lý đô thị TP. Bắc Giang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tổng mức đầu tư dự kiến của Dự án là 3.020 tỷ đồng (26 tỷ đồng chi phí giải phóng mặt bằng). Trong giai đoạn sơ tuyển, có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ mời sơ tuyển gồm: Công ty TNHH Trường An Phát HB; Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam; Liên danh Công ty CP Tuta – Công ty CP Thương mại Tuấn Mai – Công ty CP Thương mại Rùa Vàng. Sau đó chỉ có Liên danh Công ty CP Tuta – Công ty CP Thương mại Tuấn Mai – Công ty CP Thương mại Rùa Vàng nộp hồ sơ dự sơ tuyển, trúng sơ tuyển và dự kiến được chỉ định thực hiện Dự án.

Công ty TNHH Trường An Phát HB có vốn điều lệ 2 tỷ đồng, địa chỉ tại số nhà 164, đường Mạc Đĩnh Chi, Tổ 24, phường Tân Thịnh, TP. Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình. Kết quả khảo sát dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, trong vòng 3 năm trở lại đây, Công ty TNHH Trường An Phát HB không được công khai trúng bất kỳ gói thầu hay dự án nào.

Còn Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam có vốn điều lệ 326 tỷ đồng, địa chỉ tại Tầng 16, tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trong 3 năm trở lại đây, doanh nghiệp này cũng không được công khai trúng bất kỳ gói thầu hay dự án nào.

3 thành viên Liên danh đều ở Bắc Giang

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Phòng Quản lý đô thị TP. Bắc Giang cho biết, tổng vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị hỗn hợp, giải trí cao cấp tại Khu đô thị phía Nam TP. Bắc Giang là 604 tỷ đồng (tương đương 20% tổng mức đầu tư của Dự án). Trong Liên danh nhà đầu tư trúng thầu thì Công ty CP Tuta thực hiện khối lượng công việc nhiều nhất và là nhà đầu tư đứng đầu Liên danh.

Theo kế hoạch, Nhà đầu tư sẽ tự bỏ khoản chi phí khoảng 26 tỷ đồng để thực hiện giải phóng 9,4 ha mặt bằng và sau khi có mặt bằng sạch mới có thể khởi công (dự kiến là cuối năm 2019). Đây không phải là dự án sử dụng đất đầu tiên mà nhà đầu tư trên thực hiện. Tại Bắc Giang, Nhà đầu tư cũng đã từng trúng thầu và thực hiện một dự án khu đô thị 70 ha.

Quá trình tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, cả 3 thành viên của Liên danh Nhà đầu tư được chỉ định thầu dự án hơn 3.000 tỷ đồng nói trên đều có địa chỉ trụ sở tại số 3 đường Hùng Vương 1, phường Lê Lợi, TP. Bắc Giang. Trong vòng 3 năm trở lại đây, với tư cách là nhà thầu, cả 3 thành viên của Liên danh nhà đầu tư nói trên đều không được công khai trúng bất kỳ gói thầu nào.

Theo kết quả tổng hợp của Bộ KH&ĐT, năm 2017, tỉnh Bắc Giang có 9 dự án đầu tư có sử dụng đất đã lựa chọn được nhà đầu tư thì có tới 8 dự án áp dụng hình thức chỉ định thầu và có 1 dự án PPP đã lựa chọn được nhà đầu tư thông qua hình thức chỉ định thầu. Trong năm 2017, tỉnh Bắc Giang có 8 dự án đầu tư có sử dụng đất và 1 dự án PPP đã và đang lựa chọn nhà đầu tư nhưng tất cả các dự án này chỉ có 1 nhà đầu tư mua/nhận hồ sơ mời sơ tuyển.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

DỰ ÁN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *