Những người có trách nhiệm nói gì?

[ad_1]

Trong bài báo trước, VOV đã đề cập nỗi khổ của người dân Thủ đô Hà Nội đang phải sống trong các tòa nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố.

Câu hỏi được đặt ra, là vì sao những hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng đó lại kéo dài năm này qua năm khác mà không được khắc phục, xử lý? Những người có trách nhiệm nói gì khi các cư dân vì nhường đất cho thực hiện dự án mà chưa thể an cư?

Chung cư tái định cư bị bỏ rơi: Những người có trách nhiệm nói gì? - Ảnh 1.

Hố tử thần xuất hiện tại tòa nhà N5 Khu tái định cư Đồng Tầu

Một trong những vấn đề bức bách nhất mà cư dân khu tái định cư Đồng Tầu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đang phải hứng chịu là bể phốt lộ thiên, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thực trạng này đã được cư dân nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền, UBND thành phố Hà Nội, nhưng 2 năm qua, kết quả mà họ nhận được là sự “thờ ơ”, không biết ngày tu sửa.

Về vấn đề này, ông Vũ Ngọc Thanh, Phó phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc sửa chữa bể phốt hư hỏng, lộ thiên không thuộc trách nhiệm của Sở, thành phố mà là trách nhiệm người dân.

Bởi theo Nghị định 99 của Chính phủ hướng dẫn Luật nhà ở, đường ống thoát nước, bể phốt nằm ngoài các hạng mục hỗ trợ, bảo trì (6 hạng mục được bảo trì là thang máy, máy bơm nước sinh hoạt, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, hệ thống chống sét, mặt ngoài tòa nhà). Nhưng trên thực tế, ngay cả 6 hạng mục trong danh sách được hỗ trợ, bảo trì đó như, phòng cháy chữa cháy, máy phát điện… cũng đang bị các cơ quan có trách nhiệm “bỏ quên”.

Chung cư tái định cư bị bỏ rơi: Những người có trách nhiệm nói gì? - Ảnh 2.

Liệu có thể an cư trong những tòa tái định cư như thế này

Ông Vũ Ngọc Thanh nói: “Cái bể phốt đấy không nằm trong hạng mục bảo trì. Sở không có trách nhiệm trong việc đó. Chủ sở hữu phải đứng ra, bỏ tiền sửa. Các hộ ở đấy vẫn dựa dẫm vào Nhà nước, không ý thức được đó là trách nhiệm của mình. Nhiều khi quận không nắm được cứ làm công văn đến đây, nên người ta cứ hiểu rằng, việc đó là nằm trong hệ thống các cơ quan Nhà nước phải lo. Đấy là sai lầm, nên người dân cứ quen hỏng là kêu Nhà nước đi sửa. Cái đó là không đúng”.

Lý giải về nguyên nhân “bế tắc” trong việc tu sửa các hạng mục xuống cấp tại khu tái định cư Đồng Tầu, đại diện UBND quận Hoàng Mai cho rằng, là do công tác phối hợp chưa tốt, thậm chí có sự chậm trễ của Sở Xây dựng trong vấn đề này. Thực trạng xuống cấp, bể phốt hư hỏng đã được Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (đơn vị được giao quản lý, vận hành nhà tái định cư) khảo sát, rà soát, có khối lượng, nhưng khi kiến nghị đến Sở Xây dựng, Sở Xây dựng vẫn không có văn bản trả lời. Việc chỉ đạo tiếp tục rà soát… phát sinh nhiệm vụ đẩy đi đẩy lại.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị Quận Hoàng Mai, bể phốt cũng là một trong những hạng mục chung của tòa nhà. Quan điểm của quận là kiến nghị Sở Xây dựng sớm báo cáo thành phố để cải tạo, sửa chữa cùng với các hạng mục khác như nhiều lần đã kiến nghị.

“Nếu như trong trường hợp chúng tôi báo cáo lên Thành phố mà thành phố và Sở có chỉ đạo là UBND quận làm đi thì chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND quận. Nhưng vấn đề ở đây là chúng tôi tham mưu cho UBND quận báo cáo lên cấp trên theo đúng các quy định về quản lý nhà ở. Hiện nay, văn bản Sở Xây dựng đang đề nghị là Công ty quản lý nhà phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra, rà soát, lên phương án thông báo cho chủ sở hữu và Ban quản trị để thực hiện thì rất khó khả thi”.

Chung cư tái định cư bị bỏ rơi: Những người có trách nhiệm nói gì? - Ảnh 3.

Người dân đã tháo chạy khỏi tầng 1 khu nhà A1 khu tái định cư Đền Lừ

Trả lời phóng viên VOV về việc người dân không biết “trông cậy vào ai” khi phải sống trong bất an, ô nhiễm, ông Trần Thắng, Giám đốc xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho rằng, những tồn tại này là do bất cập từ chính sách đến thực tế. Công ty chỉ quản lý vận hành, chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước, nhưng mọi bức xúc của người dân lại dồn lên đơn vị quản lý vận hành sau đầu tư.

Liên quan thực trạng các ki-ốt, nhiều căn hộ tại các khu tái định cư chưa bàn giao, được cho thuê, chuyển nhượng trái thẩm quyền, sử dụng sai mục đích… gây thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước, ông Trần Thắng thừa nhận đó là những sai phạm. Nhưng là sai phạm của đơn vị quản lý trực tiếp dưới quyền.

“Trong quá trình quản lý có những cái vi phạm của đơn vị quản lý trực tiếp. Giao cho đơn vị quản lý trực tiếp trông coi bảo vệ và thực hiện đúng quy trình của thành phố bán nhà, thế nhưng người quản lý đã cho vào ở trước khi chưa thực hiện đầy đủ các quy trình đó. Vấn đề này thanh tra thành phố đã có kết luận và cơ quan điều tra đang làm ró việc đó thuộc trách nhiệm ở đâu. Đó là những vi phạm mà Công ty đang cùng các cơ quan chức năng giải quyết”, ông Trần Thắng nói.

Rõ ràng, với những gì đang diễn, có thể thấy, các ban ngành chức năng Hà Nội đang có sự đùn đẩy, né trách trách nhiệm trước việc khắc phục hư hỏng, xuống cấp tại các khu chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố. Cuộc sống bất an của cư dân đã chấp nhận nhường đất cho các dự án sẽ chưa dừng lại, chừng nào tình trạng buông lỏng, “đôi co” giữa các bên có trách nhiệm vẫn còn tiếp diễn…/.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *