Ông Tất Thành Cang liên quan chuyển nhượng 320.000m2 đất ở Tân Thuận

[ad_1]

Chiều 6/5, Thành ủy TPHCM đã họp và công bố thông tin bước đầu với báo chí vụ công ty Tân Thuận chuyển nhượng giá rẻ hơn 32 ha đất công tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) không qua thủ tục đấu giá cho công ty Quốc Cường Gia Lai. Trước khi công bố thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp để nghe những cá nhân liên quan giải trình nhằm thống nhất hướng xử lý.

Theo Thành ủy TPHCM, bước đầu xác định công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là công ty Tân Thuận) đã chuyển nhượng trái phép tài sản đất công có giá trị lớn và việc chuyển nhượng này không đúng thẩm quyền.

Thành ủy TPHCM xác định sai phạm của công ty Tân Thuận là nghiêm trọng; nếu Ban Thường vụ Thành ủy không kịp thời chỉ đạo, không yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng sẽ dẫn đến thiệt hại lớn và nghiêm trọng.

Ông Tất Thành Cang liên quan chuyển nhượng 320.000m2 đất ở Tân Thuận  - Ảnh 1.

Một phần khu đất Quốc Cường Gia Lai mua của Công ty Tân Thuận.

Về trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy, Thành ủy TPHCM xác định là cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhưng Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đầy đủ và đúng trách nhiệm được giao; vi phạm trong phương án sử dụng đất sai quy định. Việc sang nhượng lô đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai không thông qua đấu thầu là vi phạm Nghị định 91.

Đối với Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang, Thành ủy TPHCM xác định ông Cang có trách nhiệm khi chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất của công ty Tân Thuận và có trách nhiệm về chủ trương chuyển nhượng hợp đồng với công ty Quốc Cường Gia Lai.

Do đó, Ban thường vụ Thành ủy yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Ông Tất Thành Cang phải kiểm điểm và báo cáo với Ủy ban kiểm tra Trung ương. Thành ủy TPHCM thông tin đến nay chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân trong vụ việc trên.

Đối với công ty Tân Thuận, tuy là công ty kinh tế của Thành ủy (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM) nhưng lãnh đạo doanh nghiệp này không đặt lợi ích của Đảng bộ Thành phố lên hàng đầu. Thành ủy TPHCM yêu cầu thanh tra toàn diện đối với công ty Tân Thuận.

Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết tổng giám đốc công ty Tân Thuận bị đình chỉ công tác.

Như Tiền Phong đã thông đến vụ việc, công ty Tân Thuận ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho công ty Quốc Cường Gia Lai hơn 320.000m2 với giá 1,29 triệu đồng/m2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo

Cụ thể: Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất; làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Khi vụ bán đất công sản không qua đấu giá cho tư nhân được báo chí phản ánh, tối 18/4, Văn phòng Thành ủy TPHCM phát đi thông báo liên quan đến vụ việc trên. Theo thông báo này, ngày 5/6/2017, công ty Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

Văn phòng Thành ủy TPHCM cho rằng việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Đến ngày 27/12/2017, khi có thông tin về sự việc, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy.

Ngày 14/4/2018, Thường trực Thành ủy họp nghe báo cáo kết quả trên, đến ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng khu đất hơn 320.000m2 ha tại xã Phước Kiển.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty thuộc sở hữu của Đảng bộ TPHCM.

Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác hủy hợp đồng, không đồng ý việc bán chỉ định.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 





    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *