Phát hành cổ phiếu tăng vốn thêm 3.000 tỷ đồng để triển khai dự án FLC Quảng Bình, quyết tâm đưa Bamboo Airways cất cánh trong năm 2018

[ad_1]

Báo cáo tại đại hội, ông Trần Quang Huy – Tổng giám đốc FLC cho biết tổng doanh thu hợp nhất năm 2017 đạt 12.300 tỷ đồng, đạt 94,61% so với kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế 385 tỷ đồng, đạt 39,13% so với kế hoạch đề ra.

Giải thích lý do lợi nhuận trong năm 2017 không đạt như kế hoạch, ông Huy cho hay việc chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản phẩm sang căn hộ khách sạn, dịch vụ nghỉ dưỡng đã làm giá vốn bán hàng tăng mạnh từ 4,5 nghìn tỷ năm 2016 lên hơn 10 nghìn tỷ trong năm 2017. Do đó, lợi nhuận năm 2017 giảm so với năm 2016.

“Trong khi xu thế tăng doanh thu và tài sản là xu thế dài hạn thì việc giảm lợi nhuận chỉ là xu thế tạm thời so chuyển dịch cơ cấu sản phẩm. Trong những năm tiếp theo, các dịch vụ kinh doanh khách sạn, nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại và văn phòng bước vào hoạt động ổn định sẽ tạ đà tăng trưởng bền vững về doanh thu cho tập đoàn”.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2018, ông Huy cho biết doanh thu năm 2018 dự kiến sẽ đạt 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 560 tỷ đồng. Trong năm 2018, FLC cũng sẽ đẩy mạnh tiến độ phát triển các dự án tại Quảng Bình, Hạ Long, Eo Gió (Quy Nhơn)…

Về lĩnh vực hàng không, năm 2018 FLC sẽ tiếp tục hoàn thiện các bước trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, cấp phép, tuyển dụng và xây dựng hệ thống, chuẩn bị cơ sở hạ tầng trong năm 2018 để bắt đầu đi vào khai thác vận hành vào đầu năm 2019.

Cùng với bất động sản, hàng không, FLC sẽ tập trung phát triển các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, khai khoáng… Đặc biệt, nông nghiệp sẽ nằm trong chuỗi giá trị kinh doanh chính của FLC.

Về tỷ lệ chia cổ tức năm 2017, tại đại hội các cổ đông đã thông qua tỷ lệ tri trả cổ tức 4%, hình thức chia trả bằng cổ phiếu. Nguồn vốn phát hành được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2017. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III năm nay, sau khi nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra, HĐQT FLC cũng trình cổ đông phương án phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Cụ thể, công ty dự kiến phát hành tổng cộng 300 triệu cổ phần, với mức giá phát hành cho cổ đông hiện hữu là 10.000 đồng/cổ phần. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành (3.000 tỷ đồng) dự kiến sẽ được sử dụng chuẩn bị nguồn vốn để đầu tư triển khai thực hiện Dự án Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình.

Phần thảo luận

Cổ đông: Đề nghị HĐQT giải thích lý do Công ty không đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đã được thông qua tại ĐHCĐ 2017?

Ông Lã Quý Hiển, Phó Tổng giám đốc FLC: Năm 2017, doanh thu của Tập đoàn là 11.600 tỷ đạt 90% kế hoạch doanh thu 13.000 tỷ được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2017. Tuy nhiên nếu so sánh với năm 2016, thì doanh thu đã tăng trưởng vượt bậc từ 6.200 tỷ lên 11.600 tỷ (tăng 188%). Xu hướng doanh thu của Tập đoàn từ năm 2012 đến nay luôn tăng trưởng.

Năm 2017 là năm Tập đoàn bắt chuyển dịch cơ cấu sản phẩm sang các sản phẩm có tỷ trọng lợi nhuận gộp không cao nhưng thu hồi vốn nhanh vì vậy lợi nhuận năm 2017 giảm nhiều so với năm trước.

Tuy nhiên, sự chuyển dịch cơ cấu sản phẩm này sẽ tạo đà phát triển trong việc tăng lợi nhuận cho những năm tới, năm sau cao hơn năm trước. Quý vị cổ đông sẽ thấy điều này sẽ được phản ánh trong các báo cáo tài chính quý và năm 2018.

Cổ đông: HĐQT giải thích cho cổ đông lý do FLC mở hãng hàng không Bamboo Airways?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Đây là chủ trương lớn của HĐQT và của ban điều hành. Trước đây tập đoàn đã từng mở dịch vụ trực thăng nhưng xét thấy hoạt động không hiệu quả bởi số khách hàng phục vụ chưa được nhiều. Bên cạnh đó, thời gian xin giấy phép bay khoảng 4-5 ngày, khó khăn trong quá trình hoạt động. Vì vậy, từ năm 2015, Tập đoàn đã bắt đầu nghiên cứu về hãng hàng không Bamboo Airway.

Để mở hãng hàng không mới chúng ta phải sánh vai cùng hãng hàng không đang có. Năm 2018 này chúng tôi quyết tâm có 20 máy bay về các sân bay của Việt Nam. Trụ sở chính của Bamboo Airways đang nằm ở sân bay Phù Cát của tỉnh Bình Định. 20 máy bay này sẽ bay ngay trong năm 2018.

20 máy bay này chúng ta thuê lại. 24 chiếc máy bay A321NEO chúng ta mua từ Airbus sẽ bắt đầu bàn giao cho từ năm 2019-2023. Ngày 25-26/6, ban lãnh đạo của FLC sẽ đến nhà máy sản xuất để trả tiền đặt cọc cho số máy bay này.

Hiện công ty chưa phát hành cổ phiếu để huy động cho hãng hàng không này mà hoàn toàn dùng bằng vốn tự có và vốn vay. Airbus và Boeing đều cam kết có công ty tài chính đứng ra thu xếp vốn với số tiền lên tới 80%, tức chúng ta chỉ phải bỏ từ 20-30%, tùy theo thu xếp tài chính.

Về chiến lược phát triển, Bamboo Airways không định vị hãng hàng không giá rẻ mà là hãng hàng không truyền thống như Vietnam Airlines và cũng sẽ có cả những dịch vụ siêu cao cấp hơn truyền thống và cả những dịch vụ giá rất rẻ như phục vụ những chuyến bay miễn phí đến các khu nghỉ đưỡng FLC.

Cổ đông: Xin hỏi HĐQT năm 2018, FLC có tiếp tục đầu tư dự án nghỉ dưỡng ở Quảng Bình hay không?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Tỉnh Quảng Ngãi mời gọi đầu tư rất quyết liệt, tôi dẫn đầu đoàn giám đốc vào khảo sát tại Quảng Ngãi. Sau buổi làm việc, UBND tỉnh quảng Ngãi tỉnh cho biết tỉnh sẽ bỏ ra 500 tỷ đồng để GPMB. Chúng tôi đã làm việc với tỉnh và tỉnh đề nghị FLC không được bỏ dự án và quyết tâm bàn giao cho FLC trong năm 2018. Chúng tôi quyết định sẽ đầu tư vào dự án này trong năm 2018.

Cổ đông: Vì sao công ty quyết định rót vốn vào Quảng Bình?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: FLC đã đầu tư vào Quảng Bình từ năm 2016. Dự án này có quy mô xấp xỉ 2.000ha, chúng tôi đã giới thiệu ra thị trường hơn 900 biệt thự và nhà liền kề, thi công xong con đường lớn, khánh thành 2 sân golf, tất cả hệ thống hệ tầng đang xây dựng quyết liệt. Nhờ vậy mà giá đất khu này đã tăng rất mạnh.

Với dự án này, chúng tôi chưa vay vốn ngân hàng mà quyết định tăng vốn để phục vụ cho dự án.Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu dưới mệnh giá thì chắc chắn sẽ tìm nguồn vốn khác chứ không tăng vốn.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *