[ad_1]

Chúng tôi tới tìm hiểu một căn hộ chung cư có giá 490 triệu đồng/căn khá hấp dẫn với đầy đủ tiện nghi như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay thậm chí có cả một gác nhỏ diện tích 12 m2 trên tổng số 32 m2 diện tích căn hộ. Khu chung cư mini này nằm ngay ở khu vực quận 12 giáp ranh với quận Gò Vấp, khá tiện đường đi lại tới trung tâm thành phố. Theo chủ nhà, mọi thủ tục của chung cư đều đảm bảo, từ giấy sở hữu nhà đất, giấy phép xây dựng… Tuy nhiên, chung cư này chỉ có giấy tờ chung, chứ không có sổ hồng riêng cho từng căn hộ.

Theo quan sát, đây là khu đất rộng chừng 300 m2, được chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng nhà ở có chiều cao 6 tầng. Tuy nhiên, thay vì sử dụng nhà ở cho riêng mình, chủ nhà đã chia nhỏ mỗi tầng thành 8 căn phòng, diện tích 32 m2. Với tổng cộng 6 tầng, chủ hộ đã sở hữu ngay 48 căn hộ chung cư mini và rao bán với giá rất rẻ so với thị trường.

“Do nhu cầu nhà ở nhiều và các căn chung cư bình thường ở quanh đây, giá cũng lên đến 1,5 tỷ  đồng hoặc 3 tỷ đồng, khiến nhiều người không có cơ hội sở hữu. Vì vậy, chúng tôi mới xây dựng các căn chung cư mini kiểu này. Nếu không đặt cọc bây giờ, ít ngày nữa mua lại, giá có khi còn cao hơn nữa”, chủ nhà giới thiệu với chúng tôi.

Anh Nguyễn Văn Lượng, 41 tuổi, quê ở Gio Linh (Quảng Trị), một người đang tìm hiểu để mua căn chung cư này cho biết, dù vào thành phố lập nghiệp được hơn chục năm nhưng hai vợ chồng anh không có dư dả nhiều. Bao năm qua vợ chồng và hai đứa con phải đi ở trọ. Nay thấy trên mạng rao bán chung cư mà giá có chưa tới 500 triệu đồng mình mừng quá, đi coi luôn. Thực ra thì cũng chưa hài lòng lắm, nhưng với số tiền đó, mua chung cư như thế này cũng tạm ổn, còn hơn là đi ở trọ, mỗi tháng mất 3 triệu đồng tiền nhà”, anh Lượng tâm sự. Về cơ sở pháp lý của chung cư, anh Lượng cho biết chủ nhà có giấy tờ sở hữu nhà đất, giấy phép xây dựng nhưng chung cư này không có sổ hồng riêng, chỉ mua bán bằng giấy tay, có công chứng.

Hiện nay, ở khu vực ngoại ô TP.HCM, các dự án nhà ở riêng lẻ bị tách chia nhỏ để tạo thành các chung cư mini đang rất nhiều, được rao bán rầm rộ trên mạng. Với lợi thế giá rẻ, hợp túi tiền của nhiều người, hầu hết các căn hộ mini có giá từ 500-700 triệu đồng đều bán rất nhanh. Điều này trái ngược với hàng chục ngàn căn chung cư cao cấp, chung cư tiện ích nhưng có giá cao một vài tỷ đồng.

Hơn nữa, khi nhu cầu nhiều, các chủ đầu tư bắt đầu sử dụng thêm nhiều chiêu thức khác để lách luật và triển khai các dự án này như xây gộp nhiều thửa đất cạnh nhau, xin thêm tầng cao…

Một chuyên gia bất động sản cho biết, các căn hộ chung cư bắt đầu xuất hiện và được rao bán ở TP HCM khoảng 2 năm nay, sau khi các căn nhà 100 triệu đồng được triển khai rầm rộ ở tỉnh Bình Dương nhưng lại bị “cấm cửa” ở thành phố.

Việc nhiều người dân đổ xô đi mua các căn chung cư mini giá rẻ là điều bình thường, có thể hiểu được. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro về  cơ sở pháp lý của các dự án này, trong đó quan trọng nhất là các căn hộ này chưa hợp pháp. Ngoài ra, nhiều chung cư mini có số căn hộ lên tới 40-50 căn nhưng các biện pháp an toàn cháy nổ, an toàn chung cư cũng không được đảm bảo theo quy định. Nếu xảy ra các tai nạn, người thiệt hại sẽ rất khó được đền bù thỏa đáng.

  

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

DỰ ÁN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *