Quảng Ninh đang chuẩn bị những gì trước khi Vân Đồn trở thành đặc khu

[ad_1]

Được sự đồng ý của Thủ tướng, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn các đơn vị tư vấn nước ngoài có đẳng cấp và uy tín hàng đầu thế giới là Tập đoàn PricewaterhouseCoopers (PwC) và Tập đoàn Arcadis & Callison RTKL để lập Quy hoạch chung xây dựng và Quy hoạch tổng thể phát triển Kinh tế – xã hội Vân Đồn theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt hiện đại, thông minh và sinh thái.

Việc xây dựng các Đồ án quy hoạch này được tỉnh Quảng Ninh triển khai theo kinh nghiệm mà tỉnh đã thực hiện đối với 7 quy hoạch chiến lược của tỉnh trước đây. Tỉnh đã thành lập Tổ công tác chuyên trách của tỉnh để cùng làm với đơn vị tư vấn; tư duy theo hướng sản phẩm quy hoạch là trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học và của tỉnh, được đơn vị tư vấn cụ thể hoá với tầm nhìn chiến lược, dài hạn.

Đến thời điểm hiện nay, các đơn vị tư vấn đã hoàn thành công tác khảo sát thực địa, thống nhất tư liệu, số liệu với các đơn vị liên quan. Dự kiến cuối tháng 5/2018, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ sẽ nghe và cho ý kiến về Đồ án quy hoạch. Dự kiến, tỉnh Quảng Ninh sẽ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt ngay sau khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được thông qua.

Song song với việc xây dựng Đề án đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp huy động mọi nguồn lực đầu tư để nhanh chóng cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông (kết nối khu vực và quốc tế, giao thông nội khu), đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khác, tập trung vào các công trình động lực tạo nền tảng cho sự phát triển của Đặc khu.

Trong giai đoạn 2012-2017, tỉnh này đã huy động và thu hút trên 57.600 tỷ đồng (tương đương 2,62 tỷ USD) để cải thiện kết cấu hạ tầng và đầu tư các công trình động lực phục vụ phát triển Vân Đồn. Trong đó, đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước là 17.300 tỷ đồng, chiếm 30% tổng vốn đầu tư (ngân sách Trung ương 2.050 tỷ đồng, chiếm 3,6%, ngân sách địa phương 15.250 tỷ đồng, chiếm 26,4% tổng vốn đầu tư); đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách là 40.300 tỷ đồng, chiếm 70% (chủ yếu bằng hình thức đầu tư PPP).

Một số dự án, công trình giao thông trọng điểm đã và đang được triển khai như dự án tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng dài 25km, tổng mức đầu tư trên 13.600 tỷ đồng, đã tiến hành hợp long cầu Bạch Đằng vào ngày 28/4/2018 vừa qua và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý II/2018.

Song song đó, dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương, dài 53,6km, tổng mức đầu tư 13.988 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II/2018; dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, dài 80,2km, tổng mức đầu tư 12.650 tỷ đồng, đang thực hiện GPMB, dự kiến khởi công quý III/2018 và hoàn thành vào năm 2020.

Dự án tuyến đường trục chính từ cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn dài 15km, tổng mức đầu tư 1.429 tỷ đồng, dự kiến thông tuyến trong quý II/2018. 

Đồng thời các tuyến đường nội khu cũng đã được hoàn thành như: Tuyến đường trục chính nối từ đường 334 đến cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dài 7km, tổng mức đầu tư 687 tỷ đồng; tuyến đường từ khu tái định cư xã Vạn Yên đến Khu công viên phức hợp phía Đông Đảo Cái Bầu, dài 8,7km, tổng mức đầu tư 430 tỷ đồng.

Đặc biệt, dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn quy mô cấp 4E, đường cất hạ cánh dài 3,6km, công suất 2,5 triệu lượt khách/năm, tổng vốn đầu tư gần 7.500 tỷ đồng, dự kiến đưa vào vận hành khai thác cuối năm 2018; Cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong (cảng du lịch và hàng hóa tổng hợp) đang được các nhà đầu tư nghiên cứu chuẩn bị đầu tư từ năm 2018.

Như vậy, theo đúng lộ tình, đến hết năm 2018, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành toàn bộ tuyến cao tốc nối Hải Phòng qua thành phố Hạ Long và đến Vân Đồn, qua đó rút ngắn thời gian lưu thông từ Hà Nội đến Vân Đồn chỉ còn 2 tiếng đồng hồ thay vì 5 tiếng đồng hồ như hiện nay. 

Đến hết năm 2020, tỉnh cũng sẽ hoàn thành kết nối cao tốc từ Vân Đồn đến thành phố Móng Cái và đưa vào sử dụng đồng bộ các loại hình giao thông đường cao tốc, đường biển và đường hàng không kết nối Vân Đồn với các trung tâm kinh tế lớn trong nước và quốc tế.

Tỉnh Quảng Ninh vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư, trong đó có 5 dự án vào Vân Đồn với số vốn lên 15.000 tỷ đồng. Điền hình như: dự án khu du lịch sinh thái đảo Phượng Hoàng quy mô 691ha với tổng mức đầu tư dự kiến 5.500 tỷ đồng, dự án du lịch tại đảo Nất Đất quy mô 116ha tổng mức đầu tư khoảng 3.150 tỷ đồng, dự án khu du lịch biển Hòn Soi Nhụ quy mô 120ha với tổng mức đầu tư 637 tỷ đồng.

Ngoài ra còn một dự án khu du lịch sinh thái rộng 452ha gồm sân golf, khách sạn 3 – 5 sao, khu vui chơi giải trí với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng tại đảo Cái Bầu và dự án du lịch tại khu Hòn Chín được quy hoạch quy mô 28ha với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức rà soát các quy hoạch, các dự án đã, đang triển khai trên địa bàn huyện Vân Đồn, kiên quyết xử lý thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Theo đó, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi 10 dự án với tổng diện tích đất thu hồi trên 350ha; thu hồi chủ trương đầu tư 13 dự án chưa được giao đất. 

Đặc biệt, các cơ quan chức năng đã quyết liệt chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai, thị trường bất động sản nhằm tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn việc giao đất, mua bán, chuyển nhượng và sử dụng đất đai trái pháp luật trên địa bàn huyện Vân Đồn; siết chặt quản lý đất đai, chuẩn bị quỹ đất dự phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút các dự án đầu tư trong thời gian tới, nhất là khi đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn được thành lập.

Đối với nội dung giao cho các địa phương, đặc biệt là văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Đồn (nơi tiếp nhận hồ sơ của công dân) vẫn tiếp tục tiếp nhận hồ sơ, đồng thời sàng lọc kỹ, nếu thấy hồ sơ cần giải quyết ngay sẽ báo cáo với tỉnh xem xét; nếu không, sẽ hoàn trả lại công dân và thông tin đến họ chủ trương của tỉnh tạm dừng các hoạt động giao dịch bất động sản trên địa bàn. 

Qua đó, tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra các tuyến đường đang thi công, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm về lấn chiếm đất đai, nhất là liên quan đến đất rừng và đất nông nghiệp.

Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sẽ tiến hành thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Đây là dự án Luật quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để triển khai mô hình đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, khai thác tốt nhất tiềm năng của một số khu vực có lợi thế vượt trội nhằm thu hút mạnh đầu tư…

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *