[ad_1]

Liên quan đến vụ Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên thi công dự án D’Edge Thảo Điền gây sụt lún nhà dân , ngày 22/5, thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đơn vị đã ra quyết định ngừng thi công và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên (chủ đầu tư) và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê (đơn vị thi công) tại dự án D’Edge Thảo Điền.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quá trình tổ chức thi công xây dựng tại dự án D’Edge Thảo Điền, 2 công ty này đã vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình gây lún, nứt công trình lân cận.

Dự án của Capitaland Thanh Niên gây sụt lún nhà dân: Sở Xây dựng yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu - Ảnh 1.

Dự án D’Edge Thảo Điền, đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM).

Để xử lý sai phạm này, Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định số 708/QĐ-XPVPHC và 762/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê, mỗi công ty bị xử phạt số tiền 25 triệu đồng.

Đồng thời, Sở này cũng yêu cầu Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê khôi phục lại tình trạng ban đầu, bồi thường thiệt hại cho những nhà dân bị ảnh hưởng theo quy định tại điểm C khoản 11 điều 11 nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng nêu rõ, quá thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt mà các đơn vị trên vẫn chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và chậm nộp phạt thì phải chịu 0.05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VTC News, dù đã được yêu cầu ngừng thi công dự án, nhưng đến thời điểm hiện tại, tại công trường dự án D’Edge Thảo Điền việc thi công vẫn diễn ra bình thường.

Dự án của Capitaland Thanh Niên gây sụt lún nhà dân: Sở Xây dựng yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu - Ảnh 2.

Nhiều căn nhà bị sụt lún sàn, nền đất nghiêm trọng, có nhà sụt lún tới 40cm.

Trả lời vấn đề này, một vị đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, do luật pháp hiện nay thiếu chặt chẽ, nên việc xử lý trường hợp sai phạm khó hơn trước, và đây cũng là cái khó của cơ quan quản lý Nhà nước.

“Thật ra, hiện nay đang có cái khó trong quy định của pháp luật. Đó là trước đây, nếu đơn vị thi công và chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công theo quyết định của cấp quản lý thì sẽ có biện pháp cưỡng chế bằng cách cúp điện, cúp nước.

Tuy nhưng, bây giờ nghị định thi hành luật xây dựng không còn như trước, cụ thể là đã bỏ điều luật đấy rồi, nên cái đó cũng là một cái khó của cơ quan quản lý Nhà nước. Bây giờ chỉ có biện pháp là chốt chặn, bằng cách phường sử dụng lực lượng dân phòng để chốt chặn khi họ đưa vật tư vào.

Nếu khi cơ quan Nhà nước đã lập biên bản đình chỉ thi công, mà đơn vị thi công vẫn đối phó, qua mặt để tiếp tục thi công gây sụt lún, gây hậu quả nghiêm trọng, nếu ảnh hưởng đến tính mạng con người thì sẽ bị khởi tố hình sự. Cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án, cần thiết sẽ tạm giam và xử lý vụ án, thiệt hại như thế nào thì phải bồi thường cho người đó”, vị đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho hay.

Dự án của Capitaland Thanh Niên gây sụt lún nhà dân: Sở Xây dựng yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu - Ảnh 3.

Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê, mỗi công ty bị xử phạt số tiền 25 triệu đồng.

Như VTC News đưa tin, giữa tháng 4/2018, 6 hộ dân tại phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng, đề nghị xử lý tình trạng thi công dự án D’Edge Thảo Điền gây sụt lún nhà nghiêm trọng, đẩy họ vào tình trạng nguy hiểm.

Trong đơn, các hộ dân cho biết, công trình tại dự án D’Edge Thảo Điền, toạ lạc trên đường Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền) được khởi công xây dựng từ năm 2017, hiện đang gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của họ.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *