Bộ trưởng GTVT thúc tiến độ tuyến đường Vành đai 3 và 4

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá tiến độ thực hiện dự án đường Vành đai 3 và 4 hiện nay còn chậm tiến độ, yêu cầu các địa phương đẩy nhanh thủ tục để dự án sớm khởi công xây dựng.
Bộ trưởng Bộ GTVT vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ thực hiện dự án đường Vành đai 3 và 4 đoạn đi qua trên địa bàn tỉnh này.
Theo Bộ GTVT, để có thể triển khai đầu tư xây dựng 2 tuyến đường vành đai 3 và 4, các địa phương cần nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các thủ tục để thực hiện giao UBND các địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm thực hiện đầu tư dự án đối với các đoạn tuyến đi qua địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận để thống nhất phương án hướng tuyến, quy hoạch quỹ đất 2 bên các tuyến đường để khai thác tạo vốn… Tuy nhiên, đến thời điểm này, các công việc này chưa được triển khai thực hiện nên các nút thắt tồn tại, khiến 2 dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 và 4 chưa được tháo gỡ, dẫn đến tiến độ chung 2 dự án vẫn còn chậm.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết

Cũng đang nghiên cứu lựa chọn cơ quan phù hợp để giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm triển khai dự án khi thực hiện cơ chế UBND địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, triển khai rà soát, bổ sung quy hoạch quỹ đất khai thác tạo vốn. Cùng với đó, Đồng Nai cũng đã có các đề xuất về cơ chế triển khai thực hiện đầu tư 2 dự án gồm: cho phép địa phương tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập (không tính vào tổng mức đầu tư của dự án đường cao tốc) và giao cho UBND cấp huyện là chủ đầu tư thực hiện; nâng tỷ lệ góp vốn của nhà nước lên trên 50% trong quá trình triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đối với các dự án; hỗ trợ địa phương 50% tổng mức đầu tư dự án (không tính chi phí giải phóng mặt bằng).
Dự án đường Vành đai 3 đoạn qua Đồng Nai dự kiến khởi công vào quý 3/2021. Dự án có 2 dự án thành phần là 1A và 2A. Dự án thành phần 1A có chiều dài hơn 8,7km, điểm đầu giao với đường tỉnh 25B thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch và điểm cuối giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thuộc TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Huyện Nhơn Trạch

Thực hiện thu hồi khoảng 49ha đất của hơn 450 hộ dân trên địa bàn 2 xã Long Tân và Phú Thạnh. Hiện tại, các cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất, xác nhận thẩm tra nguồn gốc đất, áp giá bồi thường và xét tái định cư. Còn khoảng 140 hộ dân đang chờ hoàn chỉnh hồ sơ để áp giá bồi thường hỗ trợ theo quy định.
Dự án thành phần 2A đoạn qua địa phận Đồng Nai có chiều dài khoảng 5km có điểm đầu giao cắt với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành và điểm cuối giao cắt với đường 25B (huyện Nhơn Trạch). Dự án này đang trong quá trình kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất.
Đối với đường Vành đai 4, đoạn qua địa bàn tỉnh có chiều dài 47km, bắt đầu từ cầu Thủ Biên giáp ranh giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương đến ranh tỉnh Đồng Nai với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

DỰ ÁN NỔI BẬT