[ad_1]

Theo UBND TPHCM, nhu cầu phát triển loại hình officetel tại các dự án, công trình phức hợp là khá lớn. Việc đầu tư xây dựng công trình có kết hợp chức năng officetel trong thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu của quá trình phát triển đô thị, đặc biệt nhu cầu sử dụng văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn.

Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về xây dựng (quy chuẩn, tiêu chuẩn), về đất đai (cơ chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sở hữu công trình), về tài chính (nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất) và chưa có quy định quản lý Nhà nước đối với loại hình officetel nên trong thực tế đã bị biến tướng kèm theo những hệ lụy nghiêm trọng, nếu tiếp tục phát triển sẽ gây áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP.HCM hiện đã bị quá tải.

Tại một hội thảo gần đây về phát triển phân khúc bất động sản officetel, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết sự bùng nổ loại hình căn hộ officetel đã làm nảy sinh nhiều vướng mắc về pháp lý. Người mua không được cấp sổ hồng, không được đăng ký hộ khẩu thường trú, có công trình ghi quyền sở hữu giới hạn chỉ 50 năm… đã gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Theo tìm hiểu, đến thời điểm này, các cơ quan quản lý vẫn chưa chính thức công nhận loại hình sản phẩm này. Thậm chí, nếu theo Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thì các cá nhân, tổ chức không được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng…

Để xử lý kịp thời một số vấn đề thực tiễn phát sinh liên quan đến công tác quản lý loại hình bất động sản mới, trong đó có officetel, trước đó Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề xuất một số giải pháp “gỡ rối”. 

Theo Bộ Xây dựng, các dự án xây dựng căn hộ khách sạn (codontel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với công trình xây dựng.

Tuy nhiên, Luật Đầu tư 2014 quy định nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà luật này không cấm. Do vậy, các địa phương gặp khó khăn, lúng túng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lý vận hành đối với các loại hình bất động sản này, đặc biệt là việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn để lập quy hoạch, thiết kế đối với các dự án vì không có cơ sở áp dụng theo loại hình công trình nào (nhà ở hay khách sạn) cho phù hợp. 

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

DỰ ÁN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *