Vũng Tàu sai phạm, thất thoát hơn 1.600 tỷ tiền đất đai

[ad_1]

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra một loạt sai phạm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc quản lý tài chính về đất đai.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016.

Theo đó, nhiều sai phạm của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thu đất không đúng đơn giá đất tại thời điểm bàn giao đất thực tế đối với Khu du lịch Rừng Dương do Công ty Cổ phần Rừng Dương làm chủ đầu tư, gây thiệt hại ngân sách nhà nước số tiền 3,4 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép gia hạn tiền sử dụng đất sai đối tượng, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 46,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng phê duyệt hai đơn giá đất khác nhau cho cùng một mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có cùng vị trí, cùng thời hạn sử dụng đất, trên cùng một thửa đất, gây thất thoát ngân sách 36,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cơ quan Thuế đã giảm 20 năm tiền sử dụng đất đối với các trường hợp được Nhà nước giao, cho thuê đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất ở và thuộc đối tượng phải xác định lại giá đất theo giá thị trường mà Sở Tài chính hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường đã thuê tư vấn định giá đất và được UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất là trái với quy định của pháp luật. Từ đó, gây thiệt hại ngân sách nhà nước số tiền hơn 139 tỷ đồng.

Cùng với đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng vi phạm trong việc tính tiền sử dụng đất ở dự án Khu nhà ở Dầu khí do Công ty Cổ phần Bất động sản Dầu khí với thời hạn 50 năm.

Vi phạm trong việc không tính tiền phạt chậm nộp đối với Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty cổ phần xây dựng Phục Hưng Holding đối với dự án Khu nhà ở Hoàn Cầu chưa đúng quy định pháp luật. Những vi phạm này đã khiến ngân sách nhà nước bị thất thu hơn 10 tỷ đồng.

“Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa làm hết trách nhiệm trong việc đôn đốc, áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật về thuế để thu hồi nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, dẫn đến tình trạng nợ đọng kéo dài, chiếm tỷ lệ cao (khoảng 21,86%) so với nguồn thu ngân sách nhà nước về đất trên địa bàn tỉnh. Trách nhiệm này thuộc về Cục trưởng Cục Thuế giai đoạn 2011-2016”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Theo đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, có tất cả 19 dự án sai phạm về tài chính đất đai với tổng số tiền cần phải truy thu là hơn 254 tỷ đồng.

Sau khi tổng hợp số liệu sai phạm về tài chính đất đai, tổng số tiền sai phạm phải truy thu và xử lý về tài chính đất đai theo đề nghị của Thanh tra Chính phủ lên đến 1.666 tỷ đồng.

Trong đó, truy thu do giảm tiền sử dụng đất, áp dụng sai đơn giá đất và các sai phạm khác là 253,9 tỷ đồng; tiền thu đất trả một lần của Công ty Lotte Việt Nam tại dự án xây trung tâm thương mại là 187 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền phạt chậm nộp và nợ đọng tiền sử dụng đất; tiền thuê đất mà cơ quan thuế cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi về cho ngân sách là 1.225 tỷ đồng.

[ad_2]
Nam Phong Group

Block "lien-he-footer" not found

[

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP NAM PHONG GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *